ภาษา:ภาษาไทย

ทางรถไฟความเร็วสูง “กว่างเซินกั่ง”ส่งเสริมฮ่องกงเข้าแผนการพัฒนาแห่งชาติ

2018-09-20 14:12:41 CRI

ทางรถไฟความเร็วสูง“กว่างเซินกั่ง(ทางรถไฟที่เชื่อมต่อฮ่องกงกับเมืองกว่างโจวและเมืองเซินเจิ้นของแผ่นดินใหญ่จีน)ตอนที่อยู่ในฮ่องกง จะเปิดใช้บริการในวันที่ 23 กันยายน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่า ฮ่องกงได้ก้าวสู่ยุคสมัยแห่งรถไฟความเร็วสูง ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศจีนด้วย

เมื่อเร็วๆ นี้ นายจาง เสี่ยวหมิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งคณะรัฐมนตรีจีนแนะนำกับสื่อมวลชนว่า การเปิดใช้บริการของเส้นทางรถไฟความเร็วสูง“กว่างเซินกั่ง”ช่วงที่อยู่ในฮ่องกงนั้น จะช่วยหนุนการติดต่อไปมาหาสู่และการค้าระหว่างฮ่องกงกับแผ่นดินใหญ่ ผลักดันให้ฮ่องกงเข้าสู่แผนการพัฒนาแห่งชาติจีน

ทั้งนี้ เส้นทางรถไฟความเร็วสูงสาย “กว่างเซินกั่ง” เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงจีน โดยมีระยะทางทั้งสิ้น 142 กิโลเมตร เฉพาะช่วงที่อยู่ในฮ่องกงยาว 26 กิโลเมตร ได้รับงบลงทุนทั้งหมดจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการในปลายสัปดาห์นี้ ก็เท่ากับว่าฮ่องกงจะมีขบวนรถไฟความเร็วสูงที่เดินทางเชื่อมต่อกับ 44 เมืองของแผ่นดินใหญ่ได้อย่างสะดวกสบาย คาดว่า ในช่วงแรกนี้ จะรองรับผู้โดยสารประมาณ 80,000 คนต่อวัน ซึ่งการเดินทางจากฮ่องกงไปเมืองเซินเจิ้นจะใช้เวลาเพียง 14 นาที ส่วนเมืองกว่างโจวใช้เวลา 47นาที

(Yim/Lin/zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน