ภาษา:ภาษาไทย

ผู้ร่วมก่อตั้งไป่ตู้บริจาคร้อยล้านหยวนแก่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของจีน

2018-09-22 10:25:00 China News

สำนักข่าวจีนรายงานว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้  นางหม่า ตงหมิน ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของจีน ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งร้อยล้านหยวนให้แก่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีน  เพื่อใช้ในการอบรมบุคลากรห้องเรียนเยาวชนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้  และก่อตั้งกองทุนพัฒนาเฉียงเวยของมหาวิทยาลัย

 นางหม่า ตงหมิ่น เป็น  ผู้ช่วยพิเศษของประธานคณะกรรมการบริษัทไป่ตู้ซึ่งเป็นเว็บไซต์ตรวจค้นภาษาจีนที่ใหญ่ที่สุดของโลก  และเป็นภรรยาของนายหลี่ หยานหง ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไบ่ตู้  ประธานคณะกรรมการบริษัทและซีอีโอของบริษัทไป่ตู้ 

นางหม่า ตงหมิ่น เกิดในเมืองเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุย  ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของจีน  เมื่อปี 1985  เธอสอบเข้าห้องเรียนเยาวชนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ในวัย 15 ปี  และได้เคยเรียนที่สหรัฐอเมริกาในวัย 20 ปี  โดยได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตด้านเคมีวิทยาของสิ่งมีชีวิตกับชีววิทยาโมเลกุล  เมื่อปี 1995  เธอได้รู้จักนายหลี่ หยานหง  ซึ่งกำลังเรียนในสหรัฐฯ เช่นกัน  สองคนนี้แต่งงานในปีเดียวกัน  ร่วมกันก่อตั้งบริษัทไป่ตู้เมื่อปี 2000  และร่วมกันพัฒนาบริษัทไป่ตู้จนถึงทุกวันนี้

นางหม่า ตงหมิ่น ระบุว่า  รู้สึกว่าโชคดีที่ได้ดำรงชีวิตในยุคนี้  และได้มีโอกาสเรียนในห้องเยาวชนของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีน  ช่วงที่เรียนในมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเป็นช่วงที่สวยงามที่สุดในชีวิต และได้รับสมบัติเป็นความรู้อันล้ำค่าที่สุดในชีวิตด้วย(Bo/Zhou/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:48:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:48:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:48:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:48:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 14:48:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน