ภาษา:ภาษาไทย

เซี่ยงไฮ้ใช้มาตรการดึงดูดบุคลากร

2018-09-22 10:20:58 CRI

นครเซี่ยงไฮ้เป็นที่ตั้งของสถาบันวิทยาศาสตร์ที่สำคัญต่าง ๆ ของจีน ซึ่งรวมถึงศูนย์วิทยาศาสตร์โปรตีนแห่งชาติ  ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ของนครเซี่ยงไฮ้  และเป็นที่ชุมนุมของบุคลากรด้านต่าง ๆ ทั้งจีนและต่างชาติ  บุคลากรเหล่านี้ต่างนิยมหางานทำ หรือบุกเบิกพัฒนาธุรกิจส่วนตัวที่นครเซี่ยงไฮ้

ย้อนไปเมื่อต้นทศวรรษปี 1990  นครเซี่ยงไฮ้ได้ก่อตั้งเขตปลอดภาษีแห่งแรกของจีน  เมื่อปี 1995  นครเซี่ยงไฮ้ได้เปิดธนาคารทุนต่างชาติแห่งแรกของจีน  เมื่อปี 2013 เขตการค้าเสรีแห่งแรกของจีนก่อตั้งขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้  กล่าวได้ว่านครเซี่ยงไฮ้เป็นกลไกสำคัญในกระบวนการการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน

ด้านการดึงดูดบุคลากร  นครเซี่ยงไฮ้ได้ใช้มาตรการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง  เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2017   เขตผู่ตงของนครเซี่ยงไฮ้ได้ก่อตั้งสำนักงานบุคลากรโพ้นทะเลแห่งแรกของจีน  และใช้มาตรการ 9 ข้อเพื่ออำนวยความสะดวกแก่บุคลากรโพ้นทะเลที่มาทำงานที่นครเซี่ยงไฮ้  ในจำนวนนี้  มีอยู่ประการหนึ่งด้วยคำแนะนำจากคณะกรรมบริหารเขตสาธิตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้  บุคลากรต่างชาติสามารถรับบัตรซึ่งมีสิทธิเสมือนบัตรประชาชน ที่สามารถอาศัยอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้อย่างถาวร  เมื่อปี 2017 สำนักงานทรัพยากรบุคลากรและประกันสังคมของนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดบุคลากรโพ้นทะเลจำนวนกว่า 110,000 คน ไปทำงานที่นครเซี่ยงไฮ้   จนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  นครเซี่ยงไฮ้ได้ออกหนังสือรับรองบุคลากรระดับสูงชาวต่างชาติให้แก่ชาวต่างชาติ 100 คน  ซึ่งถือเป็นอันดับแรกของทั่วประเทศจีน  

รายงานระบุว่า นครเซี่ยงไฮ้ได้รับเลือกเป็นเมืองที่มีพลังดึงดูดบุคลากรต่างชาติมากที่สุดของจีนติดต่อกันมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว(Bo/Zhou/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:23:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:23:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:23:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:23:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 14:23:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน