ภาษา:ภาษาไทย

จีนเป็นปัจจัยและกำลังสำคัญสำหรับการพัฒนาทั่วโลก

2018-10-01 15:41:42 CRI

ในที่ประชุมสุดยอดฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาที่ จัดขึ้นเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนชี้แจงว่า “สันติภาพและการพัฒนาเป็นประเด็นหลักของยุคปัจจุบัน ต้องการให้ประชาคมโลกสามัคคีกัน รับผิดชอบทางประวัติศาสตร์ด้วยการใช้สติปัญญาและความกล้าหาญ ตอบสนองประเด็นแห่งยุคสมัย แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบในยุคปัจจุบัน”

ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับการท้าทายอันใหญ่หลวงที่ไม่เคยมีมาก่อนประเทศจีนใหม่ได้ผ่าน 69 ปีที่ไม่ธรรมดา ในฐานะเป็นผู้รักษาระเบียบสากลและผู้ปฏิวัติระบอบพหุภาคี จะให้คำตอบต่อประเด็นแห่งยุคสมัยเกี่ยวกับสันติภาพและการพัฒนาอย่างไร จึงเป็นที่สนใจของประชาคมโลก

ประเด็นคือ สันติภาพ พร้อมๆ กับที่ส่งเสริมให้เศรษฐกิจและสังคมพัฒนาไปอย่างมั่นคง จีนได้กลายเป็น “ปัจจัยสำคัญและกำลังสำคัญ” ของการพิทักษ์สันติภาพของสหประชาชาติ เมื่อสามวันก่อน ทหารพิทักษ์สันติภาพของจีนอีก 100 นาย ได้เดินทางไปยังสาธารณรัฐคอนโกเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ในช่วง 28 ปีที่ผ่านมา จีนได้จัดส่งทหารรวม 37,000 นาย ไปเข้าร่วมปฏิบัติการรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติ มีทหารและตำรวจจีน 21 นายสละชีพในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ จีนเป็นประเทศที่นอกจากจะลงแรงและยังลงทุนเพื่อการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติมากที่สุดเป็นอันดับที่สอง และเป็นประเทศที่จัดส่งทหารรักษาสันติภาพมากที่สุดในจำนวน 5 ประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

นายนิค เบิร์นแบค (Nick Birnback) โฆษกฝ่ายปฏิบัติการรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติเห็นว่า ในฐานะเป็นประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง จีนเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะว่าสมาชิกบางส่วนไม่ร่วมมือในกิจการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ ถึงแม้ว่า บางประเทศ “เข้าร่วมการลงคะแนนเสียง” และ “ออกค่าสมาชิก” แต่การที่จีนจัดส่งทหารพิทักษ์สันติภาพเพิ่มขึ้นไปยังเขตยากลำบากอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นปฏิบัติการที่สำคัญยิ่งขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 12:59:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน