ภาษา:ภาษาไทย

แรงศรัทธาของประชาชน พลังของบ้านเมือง

2018-10-04 14:10:54 CRI

สัปดาห์นี้เป็นช่วงหยุดยาว 7 วันเนื่องในโอกาสวันชาติของจีน ผู้คนเดินทางไปท่องเที่ยวยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งในเมือง ชนบท แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ตลอดจนเดินทางไปต่างประเทศ ร่วมเฉลิมฉลองวันชาติอย่างสนุกสนานครื้นเครง ตามจังหวะและวิถีของตัวเอง

สถิติระบุว่า เพียงวันที่ 1 ตุลาคมวันเดียว พื้นที่ต่างๆ ของจีนรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 122 ล้านคน รายได้จากการท่องเที่ยวมีกว่า 103,000 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว สถิติดังกล่าวได้ตั้งคำถามกับคำกล่าวที่ว่า “ภาคการบริโภคของจีนปรับลดระดับลง”

เนื่องด้วยผลกระทบจากปัจจัยที่ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ทำให้การดำเนินการเศรษฐกิจจีนในช่วงหลังๆ นี้ประสบความยากลำบากขึ้น ซึ่งทางการไม่ได้ปฏิเสธ แต่ก็ย้ำว่า แต่ไหนแต่ไรมาการพัฒนาของจีนเดินทางมาด้วยความยากลำบาก และไม่มีความยากลำบากใดๆ ที่ก้าวข้ามไม่ได้ ล่าสุดระดับการใช้จ่ายของชาวจีนในช่วงฉลองเทศกาล สื่อถึงความเชื่อมั่นในตัวเองและประเทศชาติ

ในแง่ความเป็นจริง หลายปีที่ผ่านมา จีนเคยเผชิญกับความท้าทายที่หล่อแหลมมาหลายครั้ง และเคยถูกต่างชาติคาดการณ์ว่าอยู่ในภาวะซบเซา อย่างไรก็ตาม จีนผ่านพ้นได้ทุกครั้ง และพัฒนาได้ดีกว่าเดิม จีนมองว่าต่างชาติมักจะติดตามเศรษฐกิจอย่างผิวเผิน มักจะไม่ศึกษาจิตใจของชาวจีนที่มีความสร้างสรรค์ ความต่อสู้ ความสามัคคี และความใฝ่ฝัน ซึ่ง“4 จิตใจ”เป็นประเด็นสำคัญ ในการอัดฉีดพลังให้แก่จีน

ผู้นำจีนเห็นว่า ประชาชนมีแรงศรัทธา บ้านเมืองมีพลัง และประเทศชาติมีความหวัง ซึ่งเป็นความได้เปรียบของจีนในการเอาชนะความยากลำบาก ความท้าทาย และสร้างความรุ่งโรจน์ ความได้เปรียบนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่เกินไป หากมีอยู่ให้เห็นในหมู่คนทั่วๆ ไป ตั้งแต่เรื่องใหญ่ๆ เช่น ทีม “วีรบุรุษการบินอวกาศ” และ ดร.หนัน เหรินตง “บิดาตาทิพย์ (จักษุเทพ) ของจีน” ที่ประสบความก้าวหน้าในดาราศาสตร์(FAST)ไปจนถึงเรื่องเล็กๆ เช่น สามัญชนที่เฝ้าดูแลเกาะทะเลอย่างโดดเดี่ยว ตลอดจนหนุ่มน้อยผู้ส่งพัสดุด่วนที่โลดแล่นบนท้องถนนในทุกวันนี้ แรงงานนับร้อยล้านคนสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีด้วยความขยันหมั่นเพียรของตนเองมาโดยตลอด ทั้งให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อื่น และปฏิบัติตนให้ดีที่สุด คนเหล่านี้มีความรักต่อครอบครัวต่อประเทศและต่อโลก ทั้งมีความมุ่งมั่น อดทน กล้าที่จะหาสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิต

ความต้องการที่ “คล้อยตามสถานการณ์ ปฏิบัติธรรม และเชิดชูสัจจะ” ของทุกคน กำลังผนวกเข้าเป็นพลังของบ้านเมือง ช่วยให้จีนเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาท่ามกลางโลกที่ไร้ซึ่งความแน่นอนนี้

(BO/LING/CAI)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนMarch 19 2019 12:06:40

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนMarch 19 2019 12:06:40

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนMarch 19 2019 12:06:40

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2019 12:06:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2019 12:06:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน