ภาษา:ภาษาไทย

จีนย้ำเดินหน้าเปิดประเทศเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของมนุษยชาติ

2018-10-05 12:34:43 CRI

ในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่เพิ่งเสร็จสิ้นเมื่อเร็วๆ นี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาชูธง “สหรัฐเป็นที่ 1” อีกครั้ง ปฏิเสธระบบการบริหารจัดการโลก ถูกผู้นำหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงพันธมิตรดั้งเดิมของสหรัฐ วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก

นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องผู้นำทุกประเทศและผู้แทนที่ร่วมประชุม ร่วมมือกันหาสูตรแก้ไขสำหรับประเด็นสำคัญๆ ของโลก ตามประเด็นหลักของการประชุมสมัชชาครั้งนี้ที่ว่า กระจายอำนาจผู้นำและความรับผิดชอบสู่โลก สร้างสังคมที่สันติ เสมอภาคเท่าเทียมกัน และยั่งยืน

สำหรับจีนนั้น ได้เสนอภูมิปัญญาจีนและแนวทางของจีนเกี่ยวกับการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ ท่ามกลางโลกที่มีความแตกแยก ซึ่งเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในที่ประชุมระดับโลก ตั้งแต่การประชุมเศรษฐกิจโลกดาวอสไปจนถึงการประชุมของสหประชาชาติ และได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวางจากประชาคมโลก

นายโรเบิร์ต คูห์น นักวิชาการที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอเมื่อสองปีก่อนว่า ข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” ที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจีนเสนอเมื่อปี 2013 ถือเป็นครั้งแรกที่จีนมีส่วนร่วมในกิจการระหว่างประเทศอย่างแข็งขัน และมีส่วนช่วยต่อการพัฒนาของโลกในภาพรวม

ช่วง 5 ปีตั้งแต่จีนเสนอข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นต้นมา พร้อมกับการดำเนินโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ประเทศและเขตปกครองต่าง ๆ จำนวนไม่น้อยเริ่มได้รับประโยชน์ที่แท้จริง

ภายใต้แรงกระตุ้นของข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” ของจีน สหรัฐ ยุโรปก็พากันเข็นโครงการเชื่อมต่อระหว่างประเทศตามสไตล์ของแต่ละประเทศ สื่อตะวันตกระบุว่า นี่เป็นการ “เข้าร่วมประกวดกันบนเวที” อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าจีนยินดีต้อนรับ โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า นี่เป็นสัญญาณที่ดีในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศต่างๆ และการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดเสรีแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:22:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:22:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:22:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:22:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 05:22:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน