ภาษา:ภาษาไทย

คำพูดใส่ร้ายจีนของผู้นำสหรัฐฯ ไม่ต่างอะไรกับเหล้าเก่าในขวดใหม่

2018-10-06 11:46:26 CRI

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวสุนทรพจน์ต่อกลุ่มคลังสมองที่กรุงวอชิงตัน โดยได้วิจารณ์นโยบายทั้งในประเทศและต่างประเทศของจีนอย่างไม่มีมูล รวมทั้งใส่ร้ายจีนว่า แทรกแซงกิจการภายในและการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ต่อการนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนโต้กลับว่า คำพูดที่เกี่ยวข้องดังกล่าวของรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ไร้สาระ เป็นการปั้นน้ำเป็นตัว และมีเจตนาที่จะสร้างความเข้าใจผิดให้แก่ผู้อื่น จีนขอคัดค้านอย่างถึงที่สุด   

จริงๆ แล้ว ก่อนที่ นายไมค์ เพนซ์จะกล่าวสุนทรพจน์ ฝ่ายสหรัฐฯก็ได้เกริ่นข่าวแล้วว่า ทำเนียบขาวจะแถลงนโยบายใหม่ต่อประเทศจีน จึงทำให้การกล่าวสุนทรพจน์ของนายไมค์ เพนซ์ ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วโลกอย่างมาก แต่สุดท้าย สื่อมวลชนส่วนใหญ่ก็ต้องรู้สึกผิดหวัง หลังนายไมค์ เพนซ์ได้กล่าวสุนทรพจน์ เพราะข้อกล่าวหาจีนต่างๆ ที่ออกจากปากของนายไมค์ เพนซ์นั้น สหรัฐฯได้นำมาประโคมข่าวอยู่แล้วในช่วงเวลาที่ผ่านมา สิ่งที่เรียกว่าหลักฐานในคำพูดของนายไมค์ เพนซ์ ส่วนใหญ่มาจากการรายงานข่าวของสื่อ ดังนั้น การกล่าวหาจีนของรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ครั้งนี้ไม่ต่างอะไรกับเหล้าเก่าในขวดใหม่

แล้วถ้าไม่มีสิ่งใหม่ๆ ทำไมทำเนียบขาวยังต้องรีบรวบรวมข้อมูลใส่ร้ายจีนอีกครั้งในขณะนี้เล่า ? คนทั่วไปสังเกตเห็นว่า นายไมค์ ปอมเปโอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจะเดินทางมาเยือนจีนในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐ รวมทั้งปัญหาระหว่างประเทศ และภูมิภาคที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสนใจร่วมกัน ด้านหนึ่ง สหรัฐฯส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเดินทางมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับจีน แต่อีกด้านหนึ่ง ในขณะเดียวกัน ก็ได้มากล่าวหาจีนในด้านต่างๆ สำหรับผู้ที่เฝ้าจับตาดูคงไม่รู้สึกแปลกกับวิธีการดังกล่าวของรัฐบาลสหรัฐฯ เพราะในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯใช้วิธีการนี้มาตลอดในการจัดการกับความขัดแย้งทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ คือใส่ร้ายจีนก่อน แล้วก็มาขอทำการเจรจากับจีน ทั้งนี้เพื่อจะได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากจีน รวมทั้งได้รับประโยชน์ทางการเมืองภายในประเทศมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:31:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:31:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:31:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:31:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 05:31:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน