ภาษา:ภาษาไทย

จีนตอบคำถามกรณีผู้นำสหรัฐฯ ประณามจีนในปัญหาไต้หวัน

2018-10-06 11:22:03

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามจีนอย่างไร้เหตุผลขณะกล่าวถึงไต้หวัน ทะเลจีนใต้ สิทธิมนุษยชนและศาสนา สำหรับกรณีดังกล่าว นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า ในโลกนี้มีประเทศจีนเพียงจีนเดียว ไต้หวันเป็นดินแดนที่แบ่งแยกไม่ได้ของจีน สหรัฐฯไม่มีอำนาจประณามจีนในเมื่อยึดถือหลักการจีนเดียว อิทธิพลแบ่งแยกไต้หวันและการเคลื่อนไหวของพวกเขาเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน จีนเร่งรัดสหรัฐฯปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วมสามฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างรอบคอบ ต่อต้านและยับยั้งการแบ่งแยกไต้หวันพร้อมกับจีน รักษาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และพิทักษ์สันติภาพกับเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน

นางฮั่ว ชุนหยิงเน้นอีกว่า จีนมีอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของหมู่เกาะและน่านน้ำในทะเลใต้ จีนสร้างสิ่งป้องกันประเทศที่จำเป็นในหมู่เกาะหนานซาซึ่งเป็นดินแดนของจีนเอง เป็นสิทธิ์ป้องกันประเทศตามกฎหมายสากล ไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นทหาร หวังว่าสหรัฐฯหยุดก่อกวนและสร้างสถานการณ์ให้ตึงเครียดมากขึ้น เคารพผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ให้แก้ไขปัญหาด้วยการหารือกันเอง

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการคุ้มครองและส่งเสริมการพัฒนาสิทธิมนุษยชน ประชาชนของชนเผ่าต่างๆ ในประเทศจีนมีอิสระในการนับถือศาสนาตามกฎหมาย ประชาชนจีนเองมีสิทธิ์ออกเสียงในเรื่องสิทธิมนุษยชน หวังว่าสหรัฐฯจะไปส่องกระจกมองตน ตระหนักถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนของประเทศตน หากมิใช่อ้างเรื่องสิทธิมนุษยชนและศาสนามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศจีน

Yim/Ping/Cai
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:20:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:20:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:20:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:20:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 13:20:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน