ภาษา:ภาษาไทย

ตลาดจีนคึกคักช่วงวันหยุดวันชาติ

2018-10-07 15:32:42 CRI

ช่วงหยุดยาววันชาติจีนปีนี้ ภาพรวมการใช้จ่ายมีความแตกต่างกับปีก่อน เนื่องจากสังคมและเศรษฐกิจพัฒนาเร็วมากในทุกด้าน ทำให้การใช้จ่ายของชาวจีนมีทางเลือกและรูปแบบหลากหลายมีสีสันและคุณภาพสูงมากขึ้น การใช้จ่ายในช่วงสัปดาห์ทองของจีนปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงในหลายรูปแบบ

โดยพื้นที่ต่างๆ ของจีนต่างอยู่ในบรรยากาศเทศกาลที่มีความรื่นเริง ด้านการท่องเที่ยวนั้น ที่นิยมที่สุดคือ การไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวพ่อแม่-ลูก พักผ่อน เที่ยวด้วยตนเอง ขับรถไปเอง นายหลี่ว์ บ้านอยู่กรุงปักกิ่ง ปกติทำงานหนักมาก วันชาติปีนี้เขากับครอบครัวเลือกเดินทางไปเที่ยวที่มณฑลเจียงซู เจ้อเจียง และนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นทางตอนใต้ลุ่มแม่น้ำแยงซี

(เสียงประกอบ 1 นายหลี่ว์)

“วันชาติปีนี้ผมพาครอบครัวมาเที่ยวมณฑลเจียงซู เจ้อเจียง และนครเซี่ยงไฮ้ มาสัมผัสกับกลิ่นอายแห่งพื้นที่ตอนใต้ เราด้วยรถไฟความเร็วสูง สะดวกมาก นั่งสี่ห้าชั่วโมงก็ถึง ไม่เหนื่อย เราไปเที่ยวเดอะบันด์ (The Bund) ของเซี่ยงไฮ้ ทะเลสาบซีหูของเมืองหังโจว และตำบลอูเจิ้น ซึ่งน่าเที่ยวทั้งนั้น”

ช่วงหยุดวันชาตินี้ กลุ่มคนวัยหนุ่มสาวที่เกิดหลังทศวรรษปี 1980 และ ปี 1990 อย่างนายหลี่ว์ เป็นกลุ่มหลักที่ทำให้การใช้จ่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว

สถิติที่เกี่ยวข้องระบุว่า การท่องเที่ยวช่วงวันชาติของจีนปีนี้ มีการสั่งจองเพิ่มขึ้น 200% เมื่อเทียบกับช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันชาติ ทั้งตั๋วการเดินทางและโรงแรมที่พัก ส่วนชนิดสั่งจองพิเศษแบบวีไอพีเพิ่มขึ้น 100% จองโรมแรมหรูเพิ่มขึ้น 400% แสดงว่า ชาวจีนต้องการการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ และพร้อมจะจ่ายแพงขึ้น

ซึ่งเห็นได้จากความต้องการทางอารมณ์ที่สูงขึ้น ที่นิยมไปเที่ยวชมแหล่งวัฒนธรรมสาธารณะ เช่น พิพิธภัณฑ์ หอวิทยาศาสตร์ หอจิตรกรรม (หอศิลป์) หอสมุด ตลอดจนโรงภาพยนตร์ โรงละคร และมอลล์ (Mall) ที่เมืองจังโจง มณฑลฝูเจี้ยน มีผู้คนหลั่งไหลสู่ร้านหนังสือและหอสมุดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ่อแม่พาลูกมาอ่านหนังสือด้วยกัน เพื่อรับรู้ประวัติศาสตร์ของจีนมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 09:33:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน