ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกดังไต้หวัน ตอบโต้ “คำพูดใส่ร้ายจีน” ของรอง ปธน.สหรัฐฯ

2018-10-08 14:42:37 CRI

หนังสือพิมพ์ไชน่า ไทมส์ (China Times) ของไต้หวันฉบับประจำวันที่ 7 ตุลาคม ได้ลงตีพิมพ์บทวิจารณ์ของ น.ส. หวง จื้อเสียน ผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์ของไต้หวัน เรื่อง “การตอบโต้นายไมค์ เพนซ์ รอง ปธน.สหรัฐฯ” ซึ่งมีใจความดังต่อไปนี้

เนื่องในโอกาสการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พูดถึงจีนในทางลบ ซึ่งสหรัฐ และจีน ถือเป็นประเทศฉันมิตร ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายยิ่ง

ผู้ดำเนินรายการชื่อดังของไต้หวันมองว่า สิ่งที่นายไมค์ เพนซ์ พูดอาจเกิดการการไม่รู้ประวัติศาสตร์ทั้งหมด หรือ เลี่ยงที่จะไม่พูด โดยยืนยันว่าจีนมีเจตนาดีกับสหรัฐฯ มาโดยตลอด

ในประวัติศาสตร์ เมื่อจีน-สหรัฐฯ ร่วมมือกัน ก็จะมีส่วนส่งเสริมสันติภาพของมวลมนุษยชาติเสมอ โดยสหรัฐฯ เป็นฝ่ายได้รับประโยชน์จำนวนมหาศาล สมัยที่จีนถูกรุกรานโดยมหาประเทศและแบ่งแยกดินแดนนั้น สหรัฐฯ เองก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยได้เขตเช่าเขตหนึ่งที่นครเทียนจิน พร้อมกับชาติอื่น ต่อมาก็ถ่ายโอนให้กับอังกฤษอย่างเงียบๆ

สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่ญี่ปุ่นรุกรานจีน ในยามที่จีนตกอยู่ในภาวะอันตรายมากที่สุด สหรัฐฯ ยังคงร่วมมือกับญี่ปุ่น จนในที่สุดญี่ปุ่นจู่โจมเพิร์ล ฮาร์เบอร์ สหรัฐฯ จึงประกาศสงครามกับญี่ปุ่น จากหลายเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ ไม่เคยปฏิบัติหรือช่วยเหลือจีนตามหลักเหตุผลแต่อย่างใด

ในข้อตกลงยัลต้า (Yalta Agreement) สหรัฐฯ กับชาติอื่นขายผลประโยชน์ของจีน เห็นได้จากกรณีเกาะเตี้ยวหยู ซึ่งเป็นดินแดนดั้งเดิมของจีน เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ก็ควรให้ญี่ปุ่นคืนให้จีนพร้อมๆ กับการคืนไต้หวันให้จีน แต่สหรัฐฯ กลับมอบหมายให้ญี่ปุ่นเป็นผู้มีสิทธิ์บริหารเกาะเตี้ยวหยู ส่วนกรณีหน่วย 731 ( Unit 731) หรือที่ถูกเรียกว่าโรงงานแห่งความตายรุกรานจีนนั้น สหรัฐฯ ก็ไม่เคยลุกขึ้นมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับจีนเนื่องจากได้รับผลการทดสอบทางห้องแลปจากญี่ปุ่นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:52:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:52:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:52:27

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:52:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 13:52:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน