ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ตปท จีน ระบุ จีน-สหรัฐฯ ควรร่วมมือมากกว่าเป็นศัตรู

2018-10-08 16:51:14 CRI

วันนี้ (8 ต.ค.) นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบกับนายไมค์ ปอมเปโอ(Mike Pompeo)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มาเยือนที่กรุงปักกิ่ง

โอกาสนี้ หวัง อี้ระบุว่า “ช่วงหลังๆ นี้ สหรัฐฯ ยกระดับข้อพิพาททางการค้ากับจีนสูงขึ้นและยังทำลายสิทธิประโยชน์ของจีน เช่น ปัญหาไต้หวัน ตลอดจนกล่าวหานโยบายทั้งในและต่างประเทศของจีนอย่างไม่มีมูล ทั้งนี้จีนเห็นว่า การกระทำดังกล่าวได้ส่งผลเสียต่อความเชื่อถือระหว่างสองฝ่าย ทำให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ไม่มั่นคงในอนาคต ตลอดจนไม่ตรงกับผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศอีกด้วย จีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ เลิกพูดและกระทำในสิ่งที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง จีนเห็นว่า จีน-สหรัฐฯ ควรยึดทิศทางที่ถูกต้องในการร่วมมือและอำนวยประโยชน์ด้วยกัน ไม่ควรหลงผิดที่จะปะทะและเป็นศัตรูกัน”

นายหวัง อี้ยังระบุอีกว่า การมาเยือนของนายไมค์ ปอมเปโอในครั้งนี้ ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับจีนเกี่ยวกับประเด็นร้อนต่างๆ เช่น เรื่องคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งแสดงว่า จีน-สหรัฐฯ ในฐานะ 2 ประเทศใหญ่ และ 2 สมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ควรเพิ่มการติดต่อและร่วมมือกันมากขึ้น แบกรับอำนาจหน้าที่ตามที่ประชาคมโลกได้มอบหมายไว้ ความสัมพันธ์ทวิภาคีที่เป็นไปด้วยดีและมั่นคงถือเป็นเสาค้ำจุนความร่วมมือดังกล่าว หวังว่า การเยือนปักกิ่งของนายไมค์ ปอมเปโอในครั้งนี้ จะแสดงบทบาทในทางบวกเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

(BO/LING/CAI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน