ภาษา:ภาษาไทย

รมต.จีนพบพูดคุยอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ปักกิ่ง

2018-10-10 16:38:43 CRI

วันที่ 10 ตุลาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐจีน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบกับนายฟุคุดะ ยาซุโอะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและคณะผู้แทนจากวงการเศรษฐกิจญี่ปุ่น ที่มาร่วมการประชุมอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนักธุรกิจจีน-ญี่ปุ่นรอบที่ 4 ณ กรุงปักกิ่ง

นายหวัง อี้กล่าวว่า ปีนี้เป็นการครบรอบ 40 ปีแห่งการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพระหว่างจีน-ญี่ปุ่น โดยเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา นายฟุคุดะ ทาเคโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในสมัยนั้น และเป็นบิดาของนายฟุคุดะ ยาซุโอะ ได้เป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาฉบับดังกล่าวกับนายเติ้ง เสี่ยวผิง นับเป็นการยืนยันเนื้อหาทั้งหมดของแถลงการณ์ร่วมจีน-ญี่ปุ่นในรูปแบบกฎหมาย ช่วยเสริมรากฐานทางการเมืองและกฎหมายระหว่างจีน-ญี่ปุ่นให้มั่นคงยิ่งขึ้น ในอนาคต สองประเทศต้องร่วมกันส่งเสริมฐานด้านการเมืองและกฎหมายระหว่างจีน-ญี่ปุ่นต่อไป ยืนหยัดความเห็นพ้องกันที่สำคัญของความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย บุกเบิกอนาคตแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศ

ด้านนายฟุคุดะ ยาซุโอะ เน้นว่า การที่ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนดำเนินไปอย่างมั่นคงและต่อเนื่องนั้น ไม่เพียงแต่มีความสำคัญยิ่งต่อประเทศทั้งสอง แต่ยังมีอิทธิพลต่อทวีปเอเชียตะวันออกตลอดจนทั่วโลกด้วย ทั้งสองฝ่ายควรใช้ความพยายามร่วมกัน ไม่ให้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนต้องหลงทางอีก ญี่ปุ่นยินดีที่จะแสดงบทบาทเชิงบวกในการพัฒนาความสัมพันธ์ทิวภาคีระหว่างกัน ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นหวังที่จะเข้าร่วมกระบวนการปฏิรูปและเปิดประเทศรอบใหม่ของจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

(Yim/Zi/Zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:40:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:40:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:40:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:40:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 13:40:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน