ภาษา:ภาษาไทย

ชาวจีนรู้สึกขำกับคำปราศรัยของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

2018-10-10 17:46:35 CRI

ช่วงหยุดยาวฉลองวันชาติจีนที่เพิ่งผ่านไป นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้กล่าวคำปราศรัย โอ้อวดศักยภาพของสหรัฐฯ “เปิดโปง”ความมุ่งมั่นของจีน ซึ่งบัญชีวีแชทของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำจีนได้แปลคำปราศรัยดังกล่าวเป็นภาษาจีนและเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ถูกชาวเน็ตจีนประชดว่ารัฐบาลสมัยปัจจุบันของสหรัฐฯ นับวันพูดจาเหลวไหลไร้สาระมากขึ้น ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมจะมาถึง ปล่อยให้รองประธานาธิบดีออกมาพูดจาแบบนี้ได้ ผิดปกติจริงๆ

ในคำปราศรัยดังกล่าว นายเพนซ์โจมตีจีนจากแง่มุมประวัติศาสตร์ การทหาร สิทธิมนุษยชน การค้า ตลอดจนการส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ระยะเวลาที่เอ่ยพาดพิงนั้นยาวนานกว่า 100 ปี สำหรับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์สั้นๆ เพียง 200 กว่าปี ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ส่วนเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่นายเพนซ์นำมาอ้างอิงนั้น ชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยรีบค้นหนังสือประวัติศาสตร์มาเปิดอ่านและต่างรู้สึกขำไปตามๆกัน เพราะเรื่องราวต่างๆเหล่านั้น มีหลายอย่างไม่ตรงกับความเป็นจริง เมื่อนำมาเทียบกับประวัติศาสตร์จริงแล้ว ช่างน่าขันเสียจริง

ยกตัวอย่าง นายไมค์ เพนซ์ ได้เอ่ยว่า “ สิ่งที่น่าตกใจคือ หลังสหรัฐฯและจีนได้ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กันเพียง 5 ปี สองประเทศก็ต้องเปิดศึกทำสงครามกันที่กลางหุบเขาของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งบิดาของข้าพเจ้าได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้า ร่วมสงครามที่พิทักษ์เสรีภาพดังกล่าว” ประโยคนี้ทำให้ชาวเน็ตจีนเกิดความคลางแคลงขึ้นว่า บิดาของนายเพนซ์คงจะไม่ได้บอกเขาว่า เป็นทหารสหรัฐฯที่จุดชนวนไฟสงครามขึ้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ด้วยเหตุนี้เพื่อพิทักษ์ดินแดนและอำนาจอธิปไตยของชาติบ้านเมือง ทหารอาสาสมัครชาวจีนจึงได้ลุยข้ามแม่น้ำย่าลู่ไปอย่างกล้าหาญ คำพูดของนายเพนซ์เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ชาวเน็ตจีนต่างไม่ยอมรับแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:33:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 09:33:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน