ภาษา:ภาษาไทย

Made in China หลุมพรางหนี้สินหรือขุมทรัพย์?

2018-10-11 17:51:35 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ นาย ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากล่าวคำปราศรัยโจมตีจีนว่า ปล่อยเงินกู้ให้แก่ประเทศในทวีปเอเชีย แอฟริกา ยุโรปและลาตินอเมริกา รวมหลายแสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ประเทศกำลังพัฒนาบางส่วนตกอยู่ในหลุมพรางหนี้สิน เขากล่าวว่า สหรัฐฯ จะช่วยหาทางเลือกอื่นเพื่อทดแทนจีนให้ประเทศเหล่านี้

ประเทศศรีลังกาเป็นตัวอย่างที่สื่อมวลชนตะวันตกชอบหยิบยกมาอ้างในขณะที่สร้างข่าวหลุมพรางหนี้สินดังกล่าว นายเพนซ์กล่าวว่า ศรีลังกาต้องแบกหนี้มหาศาล เพราะท่าเรือแห่งหนึ่งที่จีนสร้างในศรีลังกา แต่คุณค่าทางการค้าเป็นที่น่าสงสัย ฝ่ายจีนเลยบีบให้ศรีลังกามอบท่าเรือแห่งนี้ให้คนจีนบริหาร ซึ่งอาจกลายเป็นฐานทัพเรือจีนในเร็วๆ นี้

แต่ความจริงคือ ข้อมูลจากธนาคารกลางศรีลังกาแสดงว่า เงินกู้จากจีนเป็นเพียง 10% ของยอดหนี้สินต่างประเทศของศรีลังกาเท่านั้น และเงินกู้จากจีนมี 61.5% ดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาดสากล นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกากล่าวว่า ศรีลังกาไม่ได้จมอยู่ในหลุมพรางหนี้สินของจีน ส่วนสัญญาเกี่ยวกับการบริหารและพัฒนาท่าเรือดังกล่าวนั้น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการร่วมมือระหว่างวิสาหกิจจีนกับฝ่ายศรีลังกา ซึ่งสองฝ่ายตกลงกันตามหลักการทางการค้าบนพื้นฐานที่เสมอภาคและอำนวยประโยชน์แก่กัน วัตถุประสงค์ของความร่วมมือคือ พัฒนาท่าเรือนี้เป็นศูนย์โลจิสติกส์ในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจศรีลังกา ผลักดันการเชื่อมโยงกันภายในภูมิภาค คาดว่าถึงปี 2020 ท่าเรือดังกล่าวจะสร้างรายได้คิดเป็น 40% ของรายได้ทั้งหมดของรัฐบาลศรีลังกา อีกทั้งจะสร้างงานโดยตรง 10,000 ตำแหน่งและโดยอ้อมกว่า 60,000 ตำแหน่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:56:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:56:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:56:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:56:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 05:56:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน