ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งจัดการประชุมอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนักธุรกิจจีน-ญี่ปุ่น

2018-10-13 16:32:26 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา - วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา การประชุมอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนักธุรกิจจีน-ญี่ปุ่น รอบที่ 4 ที่ใช้เวลา 4 วันได้สิ้นสุดลงที่กรุงปักกิ่ง โดยผู้แทนทั้งสองฝ่ายมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวกับประเด็นสถานการณ์เศรษฐกิจ ยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างจีน-ญี่ปุ่น และมีการประกาศแถลงการณ์ร่วม

ผู้แทนฝ่ายจีนกล่าวว่า ปีนี้เป็นการครบรอบ 40 ปีการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน และเป็นการครบรอบ 40 ปีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพระหว่างจีน-ญี่ปุ่น ช่วงนี้ ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างสองประเทศกำลังเป็นไปด้วยดี ในฐานะประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองและอันดับสามของโลก จีนและญี่ปุ่นต่างมีความได้เปรียบในห่วงโซ่อุตสาหกรรมของโลก ทั้งนี้ สองฝ่ายควรร่วมกันจับมือ ต่อต้านลัทธิปกป้องการค้าอย่างเด็ดขาด ร่วมกันพิทักษ์ระเบียบเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และความมั่นคงรุ่งเรืองในภูมิภาค โดยนักธุรกิจทั้งสองประเทศควรแสดงบทบาทเชิงบวก ยกระดับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างสองฝ่ายให้สูงขึ้น และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ฝ่ายผู้แทนญี่ปุ่นกล่าวว่า กระแสเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ เป็นแนวโน้มการพัฒนาปัจจุบันของโลก ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างญี่ปุ่น-จีนนั้น ได้ครอบคลุมเนื้อหาที่หลากหลาย มีขอบเขตกว้างขวาง สองฝ่ายควรขับเคลื่อนความสะดวกและความเป็นอิสระด้านการลงทุนการค้า ดำเนินการแปลงเปลี่ยนและพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ เพื่อรับมือกับปัญหาประชากรสูงอายุ ซึ่งมีสัดส่วนและจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดำเนินความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านการประสานการพัฒนาระหว่างเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนร่วมมือกันขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนให้ดีขึ้นรอบด้าน ซึ่งนับเป็นการสร้างคุณประโยชน์ต่อการพัฒนาและความมั่นคงเศรษฐกิจโลก

(Tim/Zi/Zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:19

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 13:00:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 13:00:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน