ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนพบคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ

2018-11-02 12:50:01 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า บ่ายวันที่ 1 พฤศจิกายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พบปะกับคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ในช่วงเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่จีนและสหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต แม้ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายจะพบอุปสรรค แต่ก็มีความคืบหน้าโดยรวม ความจริงได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ เป็นไปด้วยดี สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ สองฝ่ายควรปฏิบัติตามข้อตกลงที่ผู้นำสองประเทศได้บรรลุไว้ และใช้ความพยายามร่วมกันเพื่อผลักดันความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ให้คืบหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง นายหลี่ เค่อเฉียง หวังว่า รัฐสภาสหรัฐฯ จะแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ นอกจากนี้เขายังเน้นว่า จีนจะเสริมการปฏิรูปและขยายการเปิดประเทศให้กว้างยิ่งขึ้น โดยการพัฒนาของจีนจะสร้างโอกาสและตลาดแก่ทั่วโลกมากขึ้น

ด้านผู้แทนสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ และจีนมีข้อขัดแย้งจำนวนหนึ่งก็จริง แต่ผลประโยชน์ร่วมกันมีมากกว่า ความร่วมมือจะทำให้ทั้งสองประเทศมีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันได้ สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ยินดีแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน โดยการเพิ่มความเข้าใจต่อกัน และเสริมความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

Tim/Cai/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน