ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

2018-11-09 13:49:40 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่มหาศาลประชาชนกรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบเจรจากับนายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จีนและสหรัฐฯ ต้องตัดสินใจอย่างถูกต้องแม่นยำในจุดประสงค์ของยุทธศาสตร์ของอีกฝ่ายหนึ่ง ช่วงที่ผ่านมา ภายในสหรัฐฯ มีความเห็นด้านลบเกี่ยวกับจีนมากขึ้น ซึ่งควรได้รับความสนใจ จีนยืนหยัดเดินบนหนทางการพัฒนาอย่างสันติ ยังคงมุ่งใช้ความพยายามพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ แบบไม่มีการปะทะ การเป็นปฏิปักษ์ และได้รับประโยชน์ร่วมกันด้วยการดำเนินความร่วมมือ จีนยินดีจะจับมือกับสหรัฐฯ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีด้วยการเจรจาหารืออย่างฉันมิตร บนพื้นฐานแห่งความเสมอภาคและอำนวยประโยชน์แก่กัน พร้อมยึดจิตใจที่ให้ความเห็นใจกับการเอื้อเฟื้อต่อกัน

ด้านนายเฮนรี คิสซิงเจอร์ กล่าวว่า ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เขาได้เยือนจีนหลายครั้ง จึงมองเห็นความสำเร็จในด้านการพัฒนาของจีนด้วยตนเอง ความร่วมมือสหรัฐฯ-จีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลก เขาชื่นชมฝ่ายจีนอย่างสูงที่ใช้ความพยายามรักษาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน การพัฒนาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนต้องอาศัยแนวคิดเชิงยุทธศาสตร์และวิสัยทัศน์อันยาวไกล สองฝ่ายควรทำความเข้าใจกันและกันให้มากขึ้น เพิ่มการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ โดยขยายผลประโยชน์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง จัดการข้อขัดแย้งด้วยดี รวมทั้งร่วมกันแสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ผลประโยชน์ร่วมกันของสหรัฐฯ-จีนยิ่งใหญ่กว่าความขัดแย้งอย่างมาก

Tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน