ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนหารือกับนายกฯ ปาปัวนิวกินี

2018-11-16 18:34:16 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 16 พฤศจิกายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบหารือกับนายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีปาปัวนิวกินี ที่กรุงพอร์ตมอร์สบี  เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี  ผู้นำทั้งสองประเทศประเมินค่าอย่างสูงต่อมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างจีนกับปาปัวนิวกินี  ร่วมกันจัดวางพิมพ์เขียวของการพัฒนาความสัมพันธ์แบบทวิภาคีในอนาคต  และตกลงเป็นเอกฉันท์ว่า จะให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับปาปัวนิวกินีเป็นความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบครบวงจร

ปธน. สี กล่าวเน้นว่า  ทั้งสองฝ่ายจะยึดถือการไปมาหาสู่กันระดับสูงเป็นการชี้นำ  เพิ่มพูนความไว้วางใจทางยุทธศาสตร์  ผลักดันการไปมาหาสู่กันในระดับต่างๆ และบุคคลแวดวงต่างๆ ต่อไป  ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนของพรรคการเมือง  สภา   การบริหารจัดการส่วนท้องถิ่น  และภาคเอกชนระหว่างสองประเทศ   จีนสนับสนุนปาปัวนิวกินีเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำเอเปค  และขอให้การประชุมครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

ด้านนายกฯ ปีเตอร์ โอนีล ระบุว่า  ตั้งแต่ปาปัวนิวกินีกับจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา  ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาไปอย่างเข้มแข็ง  ปาปัวนิวกินียืนหยัดนโยบายจีนเดียว  ขอบคุณที่จีนให้การสนับสนุนอันล้ำค่าต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของปาปัวนิวกินีมาเป็นเวลายาวนาน และสนับสนุนปาปัวนิวกินีเป็นเจ้าภาพการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำเอเปค  

(Yim/Zhou/Zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน