ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบผู้สำเร็จราชการปาปัวนิวกินี

2018-11-16 18:38:24 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 16 พฤศจิกายน  ที่กรุงพอร์ตมอร์สบี  เมืองหลวงของรัฐเอกราชปาปัวนิวกินี  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบหารือทวิภาคีกับนายบ๊อบ ดาดาเอ ผู้สำเร็จราชการปาปัวนิวกินี  

ระหว่างการหารือกัน  ปธน.สี ระบุว่า  นี่เป็นครั้งแรกของตนที่เดินทางเยือนปาปัวนิวกินี  และก็เป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีจีนเยือนปาปัวนิวกินีด้วย    ขอขอบคุณรัฐบาลและประชาชนปาปัวนิวกินีที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น  ตั้งแต่จีนและปาปัวนิวกินีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ ค.ศ. 1976 เป็นต้นมา  ความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศขยายกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว  ซึ่งได้สร้างพื้นฐานอย่างหนักแน่นต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป  จีนให้ความสำคัญอย่างมากต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับปาปัวนิวกินี  หวังว่าการเยือนปาปัวนิวกินีของเขาครั้งนี้ จะผลักดันให้ความสัมพันธ์แบบทวิภาคีนี้มีระดับสูงยิ่งๆ ขึ้น  ให้การติดต่อและการไปมาหาสู่กันระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างครบวงจร  ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ  และช่วยให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศได้รับผลงานอุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ผู้สำเร็จราชการบ๊อบ ดาดาเอ ระบุว่า  ขอบคุณจีนให้ความช่วยเหลืออันล้ำค่าต่อการพัฒนาบ้านเมืองและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนปาปัวนิวกินี  ซึ่งรวมถึงด้านสาธารณูปโภค  การศึกษา  และสาธารณสุข  เป็นต้น  และให้การสนับสนุนอย่างมีพลังแก่ปาปัวนิวกินีในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำเอเปค  ปาปัวนิวกินียินดีใช้ความพยายามร่วมกันกับจีน  เพื่อผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีระดับสูงขึ้น

(Yim/Zhou/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน