ภาษา:ภาษาไทย

จีนประกาศรางวัลสิทธิบัตรจีนครั้งที่ 20 ครอบคลุม 870 รายการ

2018-12-26 13:04:54 CRI

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่กรุงปักกิ่ง มีงานมอบรางวัลสิทธิบัตรจีน (China Patent Award) ครั้งที่ 20 (China Patent Award) ปรากฏว่า มีการมอบรางวัลสิทธิบัตรจีนทองคำจำนวน 30 รางวัล รางวัลการออกแบบอุตสาหกรรมจีนทองคำอีก 10 รางวัล (10 patents for industrial design won the gold award) ตลอดจนรางวัลอื่นๆ ครอบคลุม 870 รายการ ในอนาคตจีนจะส่งเสริมอุตสาหกรรมประเภทสิทธิทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่มีสิทธิบัตรครอบคลุม

นายเซิน ฉางหยู่ ผู้อำนวยการสำนักงานสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีน (NIPA) ระบุว่า ปีหลังๆ มานี้ สิทธิบัตรจีนมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีคุณภาพสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการนำไปประยุกต์ใช้จนสร้างผลกำไรมากขึ้น เขาระบุว่า “จากสถิติอย่างไม่เป็นทางการ เฉพาะรางวัลระดับทองจำนวน 40 รางวัล ที่ชนะการประเมินในปีนี้ ตั้งแต่วันที่นำไปประยุกต์ใช้จนถึงปลายปี 2017 ได้สร้างยอดจำหน่าย 83,500 ล้านหยวน สร้างกำไร 13,900 ล้านหยวน และสร้างการส่งออก 18,600 ล้านหยวน ถือเป็นส่วนสนับสนุนกิจการที่เกี่ยวข้องให้พัฒนาอย่างมีคุณภาพและก้าวสู่ระดับโลก”

นายจาง เผ้ยเหิง ตัวแทนผู้ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าวิศวกรฝ่ายระบบและโครงสร้างของสถาบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แห่งสภาวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน ระบุขณะรับมอบรางวัลในวันเดียวกันว่า เทคโนโลยีสำคัญๆ หลายราย ซึ่งรวมถึงที่คว้ารางวัลในครั้งนี้ ถือเป็นการปูพื้นฐานให้การคำนวณที่มีประสิทธิภาพสูงของจีน (High performance computing,HPC) ก้าวสู่ระดับสากล

เขาระบุว่า “สิทธิบัตรที่คว้ารางวัลปีนี้---ระบบมัลติโพรเซสเซอร์ และอุปกรณ์ซิงค์โคไนส์ เป็น 1 ในเทคโนโลยีสำคัญของการคำนวณที่มีคุณภาพสูง ผลการประดิษฐ์ (invention) ได้ถูกนำไปใช้ในการออกแบบระบบของคอมพิวเตอร์รุ่นสู่กวง 5000 เอ รุ่นสู่กวง 6000 และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นระบบคอมพิวเตอร์สมรรถภาพสูงที่เร็วที่สุดของจีนในเวลานั้น”

(BO/LING/CAI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน