ภาษา:ภาษาไทย

“ภูมิปัญญาจีน – ดาวเทียมเป๋ยโต่ว” เริ่มให้บริการทั่วโลก

2018-12-28 16:48:48 CRI

นับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ระบบดาวเทียมนำทางเป๋ยโต่ว หมายเลข 3 ของจีนเริ่มให้บริการได้ครอบคลุมทั้งโลกแล้ว นับเป็นระบบดาวเทียมนำร่องลำดับที่ 4 ของโลก ต่อจากระบบจีพีเอสของสหรัฐอเมริกา ระบบโกลนาสส์ของรัสเซีย และระบบกาลิเลโอของยุโรป และนับเป็นอีกผลงานชิ้นโบว์แดงสำคัญของจีนที่สร้างคุณูปการให้กับประชาชนทั่วโลก

เวลานี้ ระบบดาวเทียมนำทางเป๋ยโต่วได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้ในภาคส่วนต่างๆ ทั้งการสำรวจรังวัดและจัดทำแผนที่ การคมนาคม การขนส่ง การเดินเรือทางทะเล การเกษตร การป่าไม้ การปศุสัตว์ การประมง การสำรวจที่ดิน การขุดเจาะสำรวจ และกิจการสาธารณะ เช่น ถูกใช้งานในเส้นทางการเดินรถของสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าที่เปิดเดินรถเมื่อเดือนตุลาคมปีนี้ และการใช้งานรถยนต์อัจฉริยะซึ่งจะออกสู่ตลาดในปี 2019 ที่จะถึงนี้ด้วย

การใช้ระบบเป๋ยโต่วในการกำหนดตำแหน่งบนโลกอย่างกว้างขวาง ทำให้เกิดห่วงโซ่ธุรกิจขึ้น ตั้งแต่ชิปนำร่องโดยดาวเทียม มือถืออัจฉริยะ อีคอมเมิร์ส รถยนต์อัตโนมัติ และเมืองอัจฉริยะ ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจจีน

เมื่อทบทวนช่วง 18 ปีที่ผ่านมา ระบบเป๋ยโต่วได้ยกระดับขึ้นจากเป๋ยโต่ว 1 สู่เป๋ยโต่ว 3 อย่างต่อเนื่อง ประจวบเหมาะกับเป็นช่วง 18 ปีที่จีนมีพลังเข้มแข้งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการติดต่อกับโลกที่นับวันแนบแน่นยิ่งขึ้น เวลานี้ ระบบเป๋ยโต่วได้ให้บริการครอบคลุมทั่วโลกแล้ว ด้วยเทคโนโลยีนำร่องที่มีระดับความละเอียดสูง อันเป็นระบบที่ใช้ในองค์การระหว่างประเทศต่างๆ ทั้งในด้านการบินพลเรือน กิจการทางทะเล และการสื่อสารเคลื่อนที่ เช่น ได้จัดเป๋ยโต่วอยู่ในโครงการระบบดาวเทียมกู้ภัยรอบโลกแล้ว

(YIM/LING/CAI)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน