ภาษา:ภาษาไทย

เซี่ยงไฮ้นำร่องการปฏิรูปและเปิดประเทศ

2019-02-12 15:12:31 CRI

วันแรกของทำงานหลังวันหยุดเทศกาลตรุษจีน เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ได้จัดการประชุมการส่งเสริมบรรยากาศทางการค้าอย่างต่อเนื่อง โดยออกแผนการปฏิรูปการส่งเสริมบรรยากาศทางการค้า ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม และมาตรการการปฏิรูป 25 ด้าน ซึ่งมีความคืบหน้าใหม่

เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง ระบุในการพิจารณาตรวจสอบของคณะผู้แทนนครเซี่ยงไฮ้ ในปี 2017 ว่า จีนจะไม่ปิดประตูแห่งการเปิดประเทศ และจะยืนหยัดการเปิดประเทศในด้านต่าง ๆ เพื่อผลักดันความสะดวกทางการค้าและความเสรีในการลงทุน

ตามคำสั่งของเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง นครเซี่ยงไฮ้จะเร่งพัฒนาเป็นมหานครระหว่างประเทศที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทเทสลาได้วางรากฐานโรงงานขนาดใหญ่แห่งแรกในเขตเศรษฐกิจนครเซี่ยงไฮ้ นอกเหนือจากสหรัฐฯ นับเป็นโครงการอุตสาหกรรมการผลิตทุนต่างชาติใหญ่ที่สุดของนครเซี่ยงไฮ้ในประวัติศาสตร์

นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเทสลา กล่าวว่า หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางการท้องถิ่น โรงงานขนาดใหญ่ที่นครเซี่ยงไฮ้จะไม่สามารถพัฒนาได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ และโรงงานแห่งนี้ย่อมจะเป็นหนึ่งในโรงงานที่ดีที่สุดในโลก

เขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้เป็นเขตการค้าเสรีแห่งแรกของจีน ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ปี 2013 ต่อมา เลขาธิการใหญ่ของจีนต่างให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์เขตการค้าเสรีในที่ประชุมพิจารณาตรวจสอบของคณะผู้แทนนครเซี่ยงไฮ้ของการประชุมสองสภาทั่วประเทศทุกปี

นครเซี่ยงไฮ้ปฏิบัติตามปณิธานของคำปราศรัยเลขาธิการใหญ่ โดยเขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ถือการสร้างนวัตกรรมเป็นสิ่งสำคัญ หลังก่อตั้งเป็นเวลา 5 ปี เขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้มีความคืบหน้าด้านการปฏิรูป 127 โครงการ สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของการนำร่องการปฏิรูปและเปิดประเทศ

นวัตกรรมเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญที่สุดของการพัฒนา เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้นครเซี่ยงไฮ้เร่งการสร้างสรรค์ศูนย์นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญต่อทั่วโลก โดยเขากล่าวเมื่อปี 2015 ว่า การส่งเสริมนวัตกรรมใหม่เป็นการส่งเสริมการพัฒนา การแสวงหานวัตกรรมใหม่เป็นการแสวงหาอนาคต เพื่อปฏิบัติตามปณิธานของคำปราศรัยเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง นครเซี่ยงไฮ้ได้เพิ่มพูนความสามารถด้านนวัตกรรมให้สูงขึ้น โดยนวัตกรรมใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับแนวหน้ามีความคืบหน้า เช่น การสร้างอุปกรณ์ X-ray เลเซอร์อิเล็กตรอน เครื่องบินขนาดใหญ่ที่จีนผลิตเองบินขึ้นสู่ท้องฟ้า และยาต้านมะเร็งชนิดใหม่ได้รับอนุมัติให้เข้าตลาด

ชุมชุนเป็นหน่วยพื้นฐานที่สุดของการปกครองในสังคม เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง เคยกล่าวถึงการปกครองสังคมหลายครั้งขณะพบกับคณะผู้แทนนครเซี่ยงไฮ้ เพื่อปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว ทางการนครเซี่ยงไฮ้ได้ออกเอกสารต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการสร้างรากฐาน และนวัตกรรมการดูแลสังคม โดยในการประชุมสองสภาที่นครเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนมกราคมนี้ ได้มีการผ่านกฎหมายเกี่ยวกับการคัดแยกขยะด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ทำให้การคัดแยกขยะกำลังกลายเป็นกระแสนิยม

นอกจากนี้ นครเซี่ยงไฮ้ยังได้ออกแผนการปฏิบัติงานระยะ 3 ปี เกี่ยวกับการบริหารเมืองอย่างรายละเอียด

นายหม่า ชุนเหลย รองเลขาธิการใหญ่ ผู้อำนวยการ คณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปทางการนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า เราต้องปฏิบัติตามปณิธานของคำปราศรัยสำคัญเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง โดยเปลี่ยนเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญต่อการพัฒนา

Tim/kt/ciciข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน