ภาษา:ภาษาไทย

กฎหมายการลงทุนจากต่างชาติจะเป็นเครื่องพิทักษ์การเปิดกว้างรอบใหม่ของจีน

2019-03-09 17:24:33 CRI

ขณะนี้  บรรดาผู้แทนของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนกำลังพิจารณาตรวจสอบร่างกฎหมายว่าด้วยการลงทุนจากต่างชาติ  ซึ่งรัฐบาลจีนมุ่งที่จะใช้กฎหมายฉบับนี้ในการส่งเสริมการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติ  คุ้มครองสิทธิประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมาย  และสร้างบรรยากาศการประกอบธุรกิจตามระบบกฎหมายที่เป็นแบบสากล  และเอื้ออำนวยความสะดวก

ย้อนกลับไปช่วงเพิ่งเริ่มดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศ  จีนได้ลงมติผ่านกฎหมายว่าด้วยวิสาหกิจร่วมทุนระหว่างจีนกับต่างประเทศ  กฎหมายว่าด้วยวิสาหกิจทุนต่างชาติ  และกฎหมายว่าด้วยวิสาหกิจความร่วมมือระหว่างจีนกับต่างประเทศ 3 ฉบับ  ซึ่งเป็นหลักประกันด้านกฎหมายสำหรับพ่อค้าต่างชาติที่มาลงทุนและประกอบธุรกิจในจีน  ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา  ตามกฎหมาย 3 ฉบับดังกล่าวและกฎหมายอื่น ๆ ของจีน นักธุรกิจต่างชาติได้ก่อตั้งวิสาหกิจในจีนรวมถึง 950,000 วิสาหกิจ  ลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ    วิสาหกิจเหล่านี้ได้แสดงบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน  ขยายการค้าต่างประเทศ  และปรับปรุงโครงการการผลิตให้ดียิ่งขึ้น  เพิ่มตำแหน่งงาน  และปรับปรุงกลไกการผลิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เมื่อปี 2018 สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนซึ่งเป็นองค์กรอำนาจสูงสุดของจีนได้จัดการร่างกฎหมายว่าด้วยการลงทุนจากต่างชาติให้อยู่ในแผนบัญญัติกฎหมายประจำปี  เพื่อใช้กฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายพื้นฐานในการชี้นำการลงทุนในจีนของนักธุรกิจต่างชาติ  และทดแทนกฎหมาย 3 ฉบับดังกล่าว

ปัจจุบัน  จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก  เป็นประเทศการค้าสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก  และเป็นประเทศการค้าบริการขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกด้วย  การบัญญัติกฎหมายว่าด้วยการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติจึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามหลักการที่เปิดกว้าง  มีความโปร่งใส พิจารณาจากสภาพความเป็นจริงของจีน  และเชื่อมโยงกับกฎเกณฑ์ทางสากล  อีกทั้งปฏิบัติต่อวิสาหกิจทั้งทุนจีนกับทุนต่างชาติให้เสมอภาคเท่าเทียมกัน  โดยได้รวบรวมความคิดเห็นจากรัฐบาล  สถาบันวิจัย  และผู้แทนประชาชนอย่างกว้างขวาง  ขอความคิดเห็นของมวลชนผ่านอินเทอร์เน็ต  รับฟังความคิดเห็นของหอการค้าต่างประเทศในจีน  และวิสาหกิจทุนต่างชาติในจีน  โดยเฉพาะให้ความสำคัญในการให้กฎหมายฉบับนี้เชื่อมโยงกับกฎเกณฑ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่ทางสากลดำเนินใช้โดยทั่วไป  หลังจากนั้น ทางคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนซึ่งเป็นองค์กรบัญญัติกฎหมายระดับสูงสุดจะทำการพิจารณาตรวจสอบ 2 รอบตามกระบวนทางกฎหมาย  แล้วจึงยื่นให้แก่สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพิจารณาตรวจสอบในที่สุดแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:21:34

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:21:34

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:21:34

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:21:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2019 07:21:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน