ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์: จีนแลกเปลี่ยนประสบการณ์ปราบปรามการก่อการร้ายกับประชาคมโลก

2019-03-19 11:29:19 CRI

วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม รัฐบาลจีนออกสมุดปกขาวว่าด้วยการปราบปรามการก่อการร้ายและพวกหัวรุนแรง และการปกป้องสิทธิมนุษยชนในซินเจียง

สมุดปกขาวดังกล่าวได้ชี้แจงแนวทาง และวิธีการ 3 ประการในการปราบปรามก่อการร้ายของจีนต่อประชาคมโลก ซึ่งก็คือ การมุ่งป้องกันเป็นอันดับแรก โดยเน้นพื้นที่ล่อแหลมเป็นหลัก และดำเนินความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีเน้นการป้องกันอันดับแรก คือ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุก่อการร้าย ระงับการก่อการร้ายตั้งแต่แรกเริ่ม โดยรัฐบาลได้ใช้มาตรการคุ้มครองและปรับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในเขตซินเจียงให้ดีขึ้น เช่น เพิ่มโอกาสการมีงานทำ การให้เข้าถึงการศึกษาอย่างถ้วนหน้า และการประกันสุขภาพ

ระหว่างปี 2016 - 2018 เขตซินเจียงได้สร้างโอกาสการมีงานทำใหม่ในเมืองและตำบล 1,400,800 อัตรา สร้างโอกาสการมีงานทำเพิ่มให้แก่แรงงานเกษตรที่มีจำนวนเหลือเฟือ 8,305,000 อัตรา ส่วนในด้านการศึกษา การเรียนภาคบังคับ 9 ปี และระบบประกันการรักษาโรคร้ายแรงได้ครอบคลุมประชาชนทั้งหมด

วิธีการที่มุ่งไปยังพื้นที่ล่อแหลมเป็นหลัก คือ การกำหนดเขตซินเจียงเป็นสมรภูมิหลักในการปราบปรามลัทธิการก่อการร้ายในจีน เนื่องจากตั้งแต่ทศวรรษปี 1990 เป็นต้นมา มีเหตุการณ์ก่อการร้ายในซินเจียงหลายพันครั้ง เป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไปจำนวนมาก ถือเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางสังคมในเขตซินเจียง

นอกจากนี้ สมุดปกขาวยังระบุด้วยว่า ระหว่างภารกิจการปราบปรามการก่อการร้าย ควรมีการเคารพเสรีภาพในการนับถือศาสนาของพลเมืองและขนบธรรมเนียมของชนเผ่า ห้ามเลือกปฏิบัติไม่ว่าด้วยข้ออ้างใด ๆ ทั้งด้านภูมิศาสตร์ ชาติพันธุ์ หรือ ศาสนา ผลปรากฏว่าวิธีการนี้ได้ผลจริง และไม่มีเหตุก่อการร้ายเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 ปี ในเขตซินเจียง ขณะที่ประชาชนใช้ชีวิตอย่างสงบสุข

ยิ่งไปกว่านั้น วิธีการที่เน้นความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญนั้น การปราบปรามการก่อการร้ายและพวกหัวรุนแรงในเขตซินเจียงของจีน ถือเป็นส่วนสำคัญของการปราบปรามการก่อการร้ายของโลก ปีหลัง ๆ นี้ ภายใต้ความเห็นชอบของรัฐบาลกลาง เขตซินเจียงได้จัดตั้งกลไกความร่วมมือด้านการปราบปรามการก่อการร้าย หลายด้านกับประเทศรอบข้าง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งหลักฐานว่า การปราบปรามการก่อการร้ายและพวกหัวรุนแรงในเขตซินเจียงของจีนได้รับการเห็นชอบและสนับสนุนจากประชาคมโลก

(TIM/LING/CAI)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:05:36

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:05:36

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:05:36

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:05:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2019 02:05:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน