ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเสร็จสิ้นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบปี ดึงความสัมพันธ์จีน-ยุโรปสู่ก้าวย่างใหม่

2019-03-27 16:59:18 CRI

ระหว่างวันที่ 21 - 26 มีนาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางเยือนอิตาลี โมนาโก และฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการตามคำเชิญ ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าว นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่แปรปรวนอันใหญ่หลวงอย่างไม่เคยมีมาก่อนในรอบร้อยปีนี้ การเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้มุ่งกระชับความร่วมมือแบบหุ้นส่วนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ร่วมปรับปรุงการบริหารจัดการโลกและปกป้องลัทธิพหุภาคี แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของจีนในฐานะเป็นประเทศใหญ่ นำพาให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอิตาลี โมนาโก ฝรั่งเศสสู่ก้าวย่างใหม่ ผลักดันโอกาสใหม่ๆในเอเชียและยุโรป เพื่อร่วมกันพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” และได้เพิ่มแรงกระตุ้นใหม่ให้กับความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับยุโรป

ระหว่างการเยือนอิตาลี นายสี จิ้นผิงกับผู้นำอิตาลีเห็นพ้องต้องกันว่าจะกระชับการติดต่อชั้นสูงให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ส่งเสริมการติดต่อทางแนวคิด ส่งเสริมการไว้วางใจทางการเมือง ยกความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้สูงยิ่งขึ้น ซึ่งจีนกับอิตาลียังได้ร่วมกันลงนามในบันทึกช่วยจำว่าด้วยความร่วมมือ “1 แถบ 1 เส้นทาง” นอกจากนี้ นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอีตาลีก็ได้ตกลงที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ครั้งที่ 2 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในเดือนเมษายนนี้ด้วย

สำหรับฝรั่งเศส ซึ่งเป็นมหาประเทศชาติตะวันตกแห่งแรกที่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ปีนี้เนื่องในโอกาสสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 55 ปี ในการเจรจาระหว่างนายสี จิ้นผิงกับผู้นำฝรั่งเศส นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฝรั่งเศสต้องเดินต่อไปบนหนทางที่ถูกต้อง การไว้วางใจกันทางการเมืองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมจะเป็นแรงกระตุ้น และความรักของประชาชนจะเป็นรากฐานสำคัญ

ส่วนจีนกับโมนาโกที่เป็นมิตรที่ดีต่อกันมาตลอดนี้ ระหว่างการเยือน ผู้นำจีนกับโมนากาตกลงกันว่า ต้องยึดทิศทางที่ถูกต้องของความสัมพันธ์แบบพหุภาคีไว้ให้มั่น ยืนหยัดการเปิดประเทศและร่วมมือกัน กระชับการอำนวยประโยชน์แก่กันและได้รับประโยชน์ร่วมกัน เพิ่มเนื้อหาการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ร่วมกันใช้ความพยายามพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับโมนาโกให้สวยงามยิ่งขึ้น (Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:00:15

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:00:15

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:00:15

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:00:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 15 2019 14:00:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน