ภาษา:ภาษาไทย

เปิดฉากปีส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชนจีน-ญี่ปุ่น

2019-04-15 16:25:59 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 เมษายน พิธีเปิดงานปีแห่งการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชนจีน-ญี่ปุ่นจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้เข้าร่วมพิธีเปิดงานครั้งนี้

นายหวัง อี้ กล่าวว่า สันติภาพและมิตรภาพเป็นความปรารถนาร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมา ด้วยความพยายามของผู้นำและบุคคลในแวดวงต่างๆทางสังคมของทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นได้กลับสู่ทิศทางที่ถูกต้อง การที่ทั้งสองประเทศเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชนนั้น จะส่งผลทางบวกและลึกซึ้งยาวไกลต่อการเพิ่มพูนความเข้าใจ และการสร้างพื้นฐานความเป็นมิตรระหว่างประชาชนที่แข็งแกร่ง

นายหวัง อี้ยังกล่าวอีกว่า หวังว่าเยาวชนของทั้งสองประเทศจะแบกรับภาระหน้าที่และใช้ความพยายามในการกระชับการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนจีน-ญี่ปุ่น เยาวชนของทั้งสองประเทศต้องมองการพัฒนาและความก้าวหน้าของอีกฝ่ายหนึ่งด้วยสติสัมปชัญญะ ร่วมกันสร้างคุณูปการในการส่งเสริมความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน และการพัฒนาร่วมกัน

ด้านนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า เยาวชนได้แบกรับภาระหน้าที่ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนในอนาคต การสร้างความเข้าใจกันและความไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างเยาวชนของสองประเทศ มีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนอย่างมั่นคง หวังว่าเยาวชนของทั้งสองประเทศจะเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกัน กระชับการไปมาหาสู่กันให้มากขึ้น เพื่อเป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่น-จีน และสร้างคุณูปการแก่การลงลึกการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

(yim/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน