ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปธน.เซอร์เบีย

2019-04-25 14:59:36 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 25 เมษายน ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนายอเล็กซานดาร์ วูซิก ประธานาธิบดีเซอร์เบีย

นายสี จิ้นผิงชี้ว่า ตั้งแต่จีนกับเซอร์เบียสถาปนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านเมื่อปี 2016 เป็นต้นมา ความร่วมมือกันในทุกด้านเดินหน้าอย่างมั่นคง ความเชื่อถือกันทางการเมืองก็เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น และต่างให้การสนับสนุนต่อผลประโยชน์สำคัญสุดของอีกฝ่ายหนึ่ง เซอร์เบียเป็นประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่สำคัญ สองฝ่ายควรร่วมมือกันอย่างลึกซึ้งเพื่ออำนวยประโยชน์แก่กัน นำความผาสุกมากขึ้นมายังประชาชนทั้ง 2 ประเทศ นอกจากนี้ ยังต้องกระชับการแลกเปลี่ยนทางบุคลากรและวัฒนธรรม ส่งเสริมให้ประชาชนทั้งสองประเทศมีจิตใจที่เชื่อมโยงกัน เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในภารกิจพหุภาคี ส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของทั่วโลก

ด้านนายอเล็กซานดาร์ วูซิก กล่าวแสดงความยินดีอย่างยิ่งต่อการที่สาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาครบรอบ 70 ปี ผลสำเร็จด้านการพัฒนาของจีนได้นำเสนอประสบการณ์ที่อ้างอิงได้ให้กับเซอร์เบีย เซอร์เบียมุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนอย่างเด็ดเดี่ยว และจะมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพราะข้อริ่เริ่มนี้กำลังสร้างความสุขให้แก่ประชาชนของเซอร์เบีย และประเทศต่างๆ ทั่วโลก

yim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน