ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนและรัสเซียพบปะ-เจรจากัน

2019-04-26 18:38:18 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา - วันที่ 26 เมษายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะและเจรจากับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่โรงแรงโหย่วอี๋ ในกรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณะรัฐประชาชนจีน อีกทั้งยังเป็นวาระครบรอบ 70 การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-รัสเซีย ตลอดระยะเวลา 70 ปีมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้ฝ่าฝืนอุปสรรคต่าง ๆ จนกลายเป็นความสัมพันธ์ระหว่างมหาประเทศที่มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันสูงสุด มีระดับการประสานงานสูงสุด และมีคุณค่าทางยุทธศาสตร์สูงสุด ในวาระที่กำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ นายสี จิ้งผิง ระบุว่า ยินดีที่จะร่วมมือกับนายปูติน จากจุดเริ่มต้นแห่งผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชนทั้งสองฝ่าย สู่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ บนหนทางการพัฒนาที่เหมาะกับยุคสมัย เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตที่ดีงามของโลก

ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า เขาเองรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมประชุมความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2 โดยข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เสนอขึ้นมานี้ ได้สร้างเวทีสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากประชาคมโลก ปัจจุบัน ความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างรัสเซีย-จีน กำลังอยู่ในระดับที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ถือเป็นแบบฉบับแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งนี้ รัสเซียยินดีส่งเสริมการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ตลอดจนขับเคลื่อนความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทวีภาคีในทุกด้าน โดยร่วมกันดำเนินโครงการนำร่องที่สำคัญ เช่น ด้านพลังงาน และการประสานเชื่อมโยงกันให้ประสบความสำเร็จ

(Tim/Zi)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน