ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์: สหรัฐฯ ต้องระวังศัตรูภายใน

2019-05-17 16:33:22 CRI

การที่กลุ่มนักการเมืองขวาจัด เช่น นายสตีฟ แบนนอน พยายามใส่ร้ายจีนนั้นสะท้อนให้เห็นว่า ผีลัทธิแม็คคาร์ธี (McCarthyism) ในทศวรรษ 1950 กำลังหวนกลับมาอีกครั้ง นักการเมืองกลุ่มนี้อยากให้จีนเป็นแพะรับบาปจากความล้มเหลวของนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ พวกเขาพยายามทำให้ชาวโลกเข้าใจผิดว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติธรรมดามาก เป็นความขัดแย้งทางค่านิยม และการปะทะทางอารยธรรมที่มีความแตกต่างกัน มิหนำซ้ำ พวกเขายังอยากให้เกิดสงครามระหว่างจีน-สหรัฐฯ ทันทีอย่างมาก ทั้งนี้ เพื่อจะได้สนองความต้องการและความทะเยอทะยานทางการเมืองของพวกเขา วันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ หลายคนยื่นญัตติฉบับหนึ่งต่อรัฐสภา โดยเสนอให้ห้ามออกวีซ่าแก่บุคคลที่ทำงานในสถาบันการวิจัยด้านการทหารของจีน หรือบุคคลที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันดังกล่าวที่จะเดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อลดความเสี่ยงด้านความมั่นคง วันเดียวกัน ทำเนียบขาวได้ประกาศ “ภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ” โดยห้ามไม่ให้บริษัทสหรัฐฯ ใช้เครื่องอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่ผลิตโดยบริษัทที่กำลังเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ทั้งนี้ ชาวโลกเชื่อว่า คำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯ ดังกล่าวเจาะจงต่อบริษัทหวาเหวยของจีนโดยเฉพาะ

ในยุคเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศพัฒนาที่สุด มีพลังด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การทหาร และเศรษฐกิจที่เข้มแข็งที่สุด กลับต้องกังวลต่อความปลอดภัยของตนเองมากจนถึงขนาดต้องปิดประตูประเทศของตนเอง นี่เป็นเรื่องที่ชาวโลกเข้าใจได้ยากจริง ๆ

แท้ที่จริงแล้ว ปีศาจอยู่ในบ้านของตนเอง ผู้ที่สามารถล้มสหรัฐฯ ได้ มีเพียงผู้เดียวเท่านั้น คือ ตัวสหรัฐฯ เอง ขณะนี้ กลุ่มที่สร้างภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดแก่สหรัฐฯ คือ กลุ่มนักการเมืองขวาจัดที่ยึดแนวคิดเกมต้องมีแพ้มีชนะ ประชาชนสหรัฐฯ ต้องระวังผู้ที่ยึดถือลัทธิแม็คคาร์ธีในรูปแบบใหม่ เช่น นายสตีฟ แบนนอน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เคยกล่าวว่า ผู้ที่ดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้าไม่ต่างอะไรจากการขังตนเองไว้ในห้องมืด แม้คนแบบนี้อาจหลบลมและฝนได้ แต่ก็ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์และอากาศที่สดชื่นได้ ขณะนี้ สหรัฐฯ กำลังปิดประตูห้องมืดของตนเองให้สนิทมากขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่รอคอยพวกเขาอยู่อาจเป็นการสิ้นลมหายใจลงด้วยตนเอง

(tim/cai)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนJuly 11 2020 03:06:03

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนJuly 11 2020 03:06:03

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนJuly 11 2020 03:06:03

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 11 2020 03:06:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 11 2020 03:06:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน