ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีฉลอง 70 ปีสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเน้นว่าไม่มีสิ่งใดขวางความก้าวหน้าของจีนได้

2019-10-01 14:00:49

เช้าวันที่ 1 ตุลาคม มีการจัดพิธีเฉลิมฉลองการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปี พิธีตรวจพลและการเดินขบวนของประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

นายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน และประธานคณะกรรมการทหารจีน กล่าวคำปราศรัยสำคัญและตรวจพลสวนสนาม โดยเน้นว่าใน รอบ 70 ปีที่ผ่านมา ประชาชนร่วมแรงร่วมใจ ใช้ความมานะพยายามและได้มาซึ่งผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ทั่วโลกได้เห็นร่วมกัน วันนี้จีนแบบสังคมนิยมยืนอยู่ทางภาคตะวันออกของโลกอย่างสูงส่ง ไม่มีสิ่งใดๆ จะสามารถสั่นคลอนความมั่นคงและขัดขวางการพัฒนาของจีนได้

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่าเมื่อ 70ปีที่แล้ว การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเริ่มต้นขึ้น ได้เปลี่ยนชะตากรรมที่ยากจน อ่อนแอและถูกรุกรานจากภายนอก ในระยะเวลากว่า 100 ปีที่ผ่านมา ชนชาติจีนได้ก้าวสู่หนทางแห่งการฟื้นฟูอันยิ่งใหญ่

นายสี จิ้นผิง เน้นว่า ในกระบวนการก้าวหน้าของจีน ต้องยืนหยัดการนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ถือประชาชนเป็นพื้นฐาน ยืนหยัดหนทางสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน ปฏิบัติตามทฤษฏีพื้นฐานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หลักการพื้นฐานและนโยบายพื้นฐาน ที่มุ่งสนองความต้องการของประชาชนให้มีชีวิตที่ดีงาม สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อย่างต่อเนื่อง

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีน และกองตำรวจติดอาวุธประชาชนจีนต้องพิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคงและผลประโยชน์แห่งชาติอย่างเด็ดเดี่ยวและแน่วแน่ พิทักษ์สันติภาพของโลก

ในฐานะเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศจีน นายสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศมีความสามัคคี เพื่อบรรลุการฟื้นฟูชนชาติจีนอย่างยิ่งใหญ่ และในงานดังกล่าวยังได้มีการตรวจพลสวนสนาม นับเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของกองทัพจีนหลังดำเนินการปฏิรูป

การตรวจพลสวนสนามครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 80 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การตรวจพลและการเดินขบวน ซึ่งกองทัพจีนจะเคลื่อนพลตามลำดับไปบริเวณถนนฉางอัน และรับการตรวจพลจากประธานาธิบดี

Bo/Ping/Cai
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน