ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาลหยวนเซียวกับวันวาเลนไทน์และวันมาฆะบูชาในปีนี้เป็นวันเดียวกัน

2014-02-14 13:43:00 CRI

วันเทศกาลหยวนเซียวหรือเทศกาลโคมไฟของชาวจีนนั้นจะตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำครั้งแรกหลังจากตรุษจีน ซึ่งชาวจีนนิยมทานขนมบัวลอยกันในครอบครัว เพราะบัวลอยในภาษาจีนมีนัยยะหมายถึงการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันของคนในครอบครัว และในวันนี้ชาวจีนจะออกไปชมโคมไฟประดับอันงดงาม เพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับในปีนี้เทศกาลหยวนเซียวตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ อันเป็นธรรมเนียมนิยมของชาวตะวันตก อีกทั้งตรงกับวันมาฆะบูชา วันสำคัญทางพุทธศาสนาของชาวพุทธทั่วโลกด้วย เพราะเป็นวันเพ็ญเดือนสามที่พระอรหันต์มาชุมนุมพร้อมกัน 1,250 รูปและพระพุทธเจ้าได้แสดงโอวาทปาติโมกข์

ภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์ เทศกาลสำคัญหลายๆอย่างของชาวตะวันตกได้แพร่หลายมาสู่สังคมจีนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส เอพริล ฟูล เดย์ และวันขอบคุณพระเจ้า โดยเฉพาะวันรุ่นจีนนิยมฉลองเทศกาลของชาวตะวันตกเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า ชาวจีนจำนวนมากร่วมฉลองเทศกาลโลกตะวันตก ส่วนชาวตะวันตกก็ให้ความสนใจและฉลองเทศกาลของจีนเช่นกันโดยเฉพาะเทศกาลวันตรุษจีน นอกจากนี้รัฐบาลต่างประเทศยังอวยพรให้ชาวจีนท้องถิ่นในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย

Nune/kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน