ภาษา:ภาษาไทย

ซีอาร์ไอเข้าร่วมกิจการฉลองวันวิทยุโลก

2014-02-14 17:44:29 CRI

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ มีการจัดกิจกรรมฉลองวันวิทยุโลก((World Radio Day)ครั้งที่ 3 ณ สำนักงานใหญ่องค์การยูเนสโกที่กรุงปารีส ตัวแทนของซีอาร์ไอและสถานีวิทยุจากฝรั่งเศส สเปน และรัสเซียประมาณ 10 แห่ง ร่วมงานฉลองด้วยรูปแบบ “การทำรายการวิทยุ” นางอิรีนา โบโกวา ผู้อำนวยการยูเนสโกและนายเห่า ผิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการของจีนซึ่งเป็นประธานสมัชชายูเนสโกครั้งที่ 37 ได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

นางอิรีนา โบโกวาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า วิทยุกระจายเสียงยังมีบทบาทสำคัญในโลกเนื่องจากมีความยืดหยุ่นและพัฒนาตามยุคสมัย ด้านความร่วมมือระหว่างจีนกับยูเนสโกในปีหลังๆ นี้ จีนมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในยูเนสโก โดยนายเห่าผิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการของจีนได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชายูเนสโกครั้งที่ 37 แสดงว่าจีนจะมีบทบาทมากขึ้นในการกำหนดนโยบายของยูเนสโก อีกทั้งจีนยังให้ความช่วยเหลืออย่างมากในการยกระดับการศึกษาของแอฟริกาด้วย หวังว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือและความร่วมมือในด้านนี้ต่อไป

นายเห่าผิงเป็นประธานยูเนสโกคนจีนคนแรกในช่วง 68 ปีที่ผ่านมา เขาให้สัมภาษณ์ว่า จีนมีสถานีวิทยุที่มีชื่อเสียงในโลกประมาณ 10 แห่งเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ และสถานีวิทยุกว่า 130 แห่งทั่วโลกร่วมกันฉลองเทศกาลนี้ด้วย หวังว่าซีอาร์ไอจะให้ความสนใจและรายงานกิจกรรมของยูเนสโกในด้านการศึกษา วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สารสนเทศและสื่อมวลชนมากขึ้น

Nune/Lrข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน