ภาษา:ภาษาไทย

กันซู่อันมีสีสัน:ความฝันแห่งเส้นทางสายไหม

2014-08-05 16:05:58 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ที่เมืองหลานโจว เมืองเอกมณฑลกันซู่ มีการจัดพิธีเปิดกิจกรรมทางวัฒนธรรมนานาชาติ ในหัวข้อ “ความงามแห่งเอเชีย - ความฝันแห่งเส้นทางสายไหม กันซู่อันสีสัน” ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ร่วมกันจัดขึ้นโดยสถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศหรือซีอาร์ไอ สำนักงานวิทยุกระจายเสียง ภาพยนตร์และโทรทัศน์มณฑลกันซู่ และเว็บไซต์ ไชน่าดอทคอม (http://www.china.com/)

มณฑลกันซู่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เป็นด่านสำคัญแห่งหนึ่งบนเส้นทางสายไหม นับตั้งแต่สมัยโบราณ ก็เป็นจุดสำคัญในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการค้าระหว่างจีนกับต่างประเทศ กิจกรรมดังกล่าวจะเป็นงานทำข่าวขนาดใหญ่ โดยมีผู้สื่อข่าวจากประเทศต่างๆ ใช้เวลา 17 วัน เดินทางกว่า 1,200 กิโลเมตร เยี่ยมเยือนเมืองต่างๆ ริมเส้นทางสายไหมและการทำสัมภาษณ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมจีนที่ยิ่งใหญ่ รายงานถึงสภาพการพัฒนาทางเศรษฐกิจของมณฑลกันซู่และเส้นทางสายไหม

นายหวาง เกิงเหนียน ผู้อำนวยการสถานีวิทยุซีอาร์ไอกล่าวคำปราศรัยว่า กิจกรรมครั้งนี้ ซีอาร์ไอได้ติดต่อสื่อสำคัญของยุโรปและเอเชีย ให้ส่งผู้สื่อข่าวมายังมณฑลกันซู่ เพื่อร่วมกันทำข่าวและเพิ่มความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมอันรุ่งโรจน์ของมณฑลกันซู่ หลายปีข้างหน้า ซีอาร์ไอจะเพิ่มความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนกับสื่อมวลชนริมเส้นทางสายไหมทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้กลายเป็นเขตประชาสัมพันธ์เส้นทางสายไหม

นายจาง เจี้ยนชัง ผู้รับผิดชอบฝ่ายประชาสัมพันธ์มณฑลกันซู่กล่าวว่า การมาถึงมณฑลกันซู่ เป็นการก้าวไปกับเส้นทางสายไหมยาว 3,000 กิโลเมตร และเป็นการสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนนับ 8,000 ปี

นายโตลกา อูไชย์ อุปทูตสถานทูตตุรกีประจำจีนกล่าวว่า เส้นทางสายไหมมีความหมายสำคัญสำหรับจีนและตุรกี ดังนั้น การเข้าร่วมกระบวนการฟื้นฟูเส้นทางสายไหมอย่างรอบด้าน เป็นเป้าหมายสำคัญอย่างหนึ่งของรัฐบาลตุรกี ช่วงปีหลังๆ นี้ ตุรกีและจีนมีโครงการความร่วมมือหลายโครงการ และเราจะใช้ความพยายามต่อไป (Yim/Lin)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน