ภาษา:ภาษาไทย

จีนออกกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ในการใช้บริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะ

2017-02-06 17:45:08 CRI

ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่เพิ่งผ่านไป พิพิธพัณฑ์ หอจิตรกรรม อนุสรณ์สถานต่างๆ ทั่วประเทศจีนได้รองรับผู้ชมอย่างคับคั่ง การชมผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมฉลองเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ การไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุดของชุมชน การออกกำลังกายที่สนามออกกำลังกายในชุมชนซึ่งมีเครื่องออกกำลังกายครบครัน นับวันกลายเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวันของชาวจีน เพื่อคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชนในเมืองและชนบทในการใช้บริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะ จีนจะออกกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ในการใช้บริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมปี2017 เป็นต้นไป

นายจู ปิง ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรม คณะกรรมการการศึกษา วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรมและสาธารณสุข สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนระบุว่า กฎหมายฉบับดังกล่าว จะเน้นบทบาทของรัฐบาลในการสนับสนุนการบริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะ ส่งเสริมความเป็นมาตรฐานและความเสมอภาคในการใช้บริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะขั้นพื้นฐาน ทำให้ประชาชนได้รับการบริการอย่างเสมอภาคและต่อเนื่อง

ปัจจุบัน ระบบการบริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะของจีนแบ่งเป็น 6 ระดับ ได้แก่ ระดับส่วนกลาง มณฑล เมือง อำเภอ ตำบลและหมู่บ้าน หมู่บ้านทั่วประเทศกว่า 2 ใน 3 มีการตั้งศูนย์บริการด้านวัฒนธรรม ชุมชนทุกแห่งในตำบลมีหอสมุดและศูนย์กิจกรรมวัฒนธรรม ทุกเมืองมีหอสมุด หอกิจกรรมวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์ แต่ทว่า ระบบการบริการด้านวัฒนธรรมสาธารณะของจีนยังคงเผชิญกับปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างพื้นที่ที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจต่างกัน ระหว่างเมืองกับชนบทและระหว่างกลุ่มคน นายลั่ว ซู่กาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจีนกล่าวว่า หอสมุดของเราในปัจจุบัน สามารถให้บริการแก่ผู้อ่านอย่างสะดวกและรวดเร็วในทุกด้าน แต่จีนยังมีคนตาบอดกว่า 17 ล้านคน คนเหล่านี้อ่านหนังสือน้อยมาก หอสมุดส่วนใหญ่ก็ไม่มีการบริการสำหรับคนตาบอด การคุ้มครองสิทธิของพลเมืองทุกคนในการได้รับการบริการด้านวัฒนธรรมอย่างเสมอภาค ไม่พลาดแม้แต่คนเดียว ต้องคำนึงถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ นอกจากนี้ ยังต้องเพิ่มประสิทธิภาพของการบริการด้วย ต้องถือความต้องการของประชาชนเป็นหลัก เปลี่ยนความคิดของฝ่ายบริการจากการให้เป็นการรับสั่ง รัฐบาลเป็นฝ่ายให้บริการด้านสาธารณะก็จริง แต่ไม่ควรเหมาหมด ควรให้ประชาชนได้รับบริการที่ต้องการจริงๆ ประชาชนจึงจะมีความพึงพอใจและชื่นชม

นายลั่ว ซู่กางยังกล่าวว่า ประการที่ 3 คือ จะพยายามลดความเหลื่อมล้ำด้านวัฒนธรรมระหว่างเมืองและชนบท เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของรัฐบาล ให้บริการด้านวัฒนธรรมคุณภาพสูงแก่ประชาชนมากยิ่งขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 25 2018 11:26:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน