ภาษา:ภาษาไทย

จีนประกาศแผนพัฒนาการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี

2017-04-07 14:45:33 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงศึกษาธิการจีนประกาศ “แผนพัฒนาการศึกษาภาคบังคับมัธยมปลายระหว่างปี 2017 -2020” โดยมีเป้าหมายจนถึงปี 2020 มณฑลต่างๆทั่วประเทศต้องทำให้เด็กๆกว่า 90% มีโอกาสได้รับการศึกษาภาคบังคับจนถึงมัธยมปลาย โดยเฉพาะจะให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรการศึกษาในเขตที่ยากจน และนักเรียนที่สมัครเข้าเรียนอาชีวศึกษาลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

สถิติปรากฏว่า ปี 2016 เด็กที่มีโอกาสได้รับการศึกษาภาคบังคับจนถึงมัธยมปลายมีถึง 87.5% ตามแผนดังกล่าว จนถึงปี 2020 จะเพิ่มเป็น 90% ขึ้นไป ซึ่งเป็นมาตรฐานของประเทศพัฒนา

ปัจจุบัน การศึกษาภาคบังคับจนถึงมัธยมปลายของจีนรวมถึงการศึกษาภาคบังคับทั่วไปและอาชีวศึกษาระดับกลาง จำนวนนักเรียนที่เรียนอาชีวศึกษาเป็น 40% ของนักเรียนมัธยมปลายทั้งหมด จนถึงปี 2020 นักเรียนที่เรียนมัธยมปลายทั่วไปกับนักเรียนอาชีวศึกษาจะมีสัดส่วนพอๆ กัน

นักวิเคราะห์เห็นว่า การพัฒนาการศึกษาภาคบังคับจนถึงมัธยมปลายให้ทั่วถึง แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลจีน เงื่อนไขของการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐอย่างเอาจริงเอาจัง สิ่งที่ทำยากคือ เด็กนักเรียนของครอบครัวยากจนมีโอกาสได้รับการศึกษา นายหลี่ อี้ว์กัง อธิบดีกรมการศึกษาพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการจีนกล่าวว่า เรามีนโยบายยกเลิกค่าเล่าเรียนเบ็ดเสร็จให้นักเรียนจากครอบครัวที่ยากจน ตลอดจนยกเลิกค่าเล่าเรียนอาชีวศึกษาระดับกลางอย่างมีขั้นตอน เพิ่มเงินอุดหนุนนักเรียนอาชีวศึกษาระดับกลางมากขึ้น ไม่เก็บค่าเล่าเรียนของนักเรียนพิการจากครอบครัวที่ยากจน ให้นักเรียนไม่พลาดโอกาสทางการศึกษาแม้ยากจน

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:05:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:05:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:05:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 10:05:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 10:05:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน