ภาษา:ภาษาไทย

ทั่วประเทศจีนเตรียมจัดกิจกรรมใน “วันมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ”

2017-05-31 14:57:44 CRI

ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีจีนกำหนดให้วันเสาร์ที่สองเดือนมิถุนายนทุกปีเป็น “วันมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติ” โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะจัดกิจกรรมในช่วงนี้ทุกปี เพื่อประชาสัมพันธ์การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติด้วยวิธีต่างๆ เมื่อปี 2016 คณะรัฐมนตรีจีนเปลี่ยนชื่อเป็น “วันมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ” สะท้อนให้เห็นว่า จีนให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมและธรรมชาติของชาติมากยิ่งขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงวัฒนธรรมจีนประกาศประเด็นของกิจกรรมปี 2017 คือ “การอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมของชาติ ร่วมสืบทอดและพัฒนา” พร้อมตั้งคำขวัญรณรงค์ ได้แก่ “ร่วมอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม เพื่อรักษาความเจริญรุ่งเรือง” “อนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม แสดงภูมิปัญญาวิถีชน” “ให้ย่านชุมชนมีชีวิตชีวา ร่วมรักษามรดกวัฒนธรรมในชีวิต” “พยายามให้หัตถกรรมเก่าแก่ของจีนเจริญขึ้น”

ปีนี้ กิจกรรมสำคัญคือเทศกาลมรดกทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศครั้งที่ 6 ของเมืองเฉิงตู ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 มิถุนายน พร้อมจะมีนิทรรศการมรดกโลก การประชุมและการสัมมนาระหว่างประเทศ การแข่งขันฝีมือที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และการแสดงศิลปะเก่าแก่ในย่านชุมชน เป็นต้น

นอกจากนี้ เมือง หมู่บ้านและย่านชุมชนทั่วประเทศจีนจะจัดงานแสดงระดับต่างๆ กว่า 1,700 ครั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศการอนุรักษ์และสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมในสังคม เช่น นครเซี่ยงไฮ้จะจัดคาร์นิวัลมรดกวัฒนธรรม มณฑลเหอเป่ยจะร่วมกับกรุงปักกิ่งและนครเทียนจินจัดนิทรรศการมรดกทางวัฒนธรรมของกรุงปักกิ่ง นครเทียนจินและมณฑลเหอเป่ย ครั้งที่ 3 กระทรวงวัฒนธรรมจีนจะจัด “แฟชั่นโชว์เสื้อผ้าคุณค่ามรดกวัฒนธรรม” หอสมุดแห่งชาติจะจัด “เดือนแห่งการปาฐกถาทางมรดกวัฒนธรรม” เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนพื้นที่ต่างๆ มีโอกาสเข้าร่วมในกิจกรรมเหล่านี้

Yim/Chu
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 06:58:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 06:58:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2017 06:58:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 25 2017 06:58:23

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 06:58:23

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน