ภาษา:ภาษาไทย

ทั่วประเทศจีนเตรียมจัดกิจกรรมใน “วันมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ”

2017-05-31 14:57:44 CRI

ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีจีนกำหนดให้วันเสาร์ที่สองเดือนมิถุนายนทุกปีเป็น “วันมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติ” โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะจัดกิจกรรมในช่วงนี้ทุกปี เพื่อประชาสัมพันธ์การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติด้วยวิธีต่างๆ เมื่อปี 2016 คณะรัฐมนตรีจีนเปลี่ยนชื่อเป็น “วันมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ” สะท้อนให้เห็นว่า จีนให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมและธรรมชาติของชาติมากยิ่งขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงวัฒนธรรมจีนประกาศประเด็นของกิจกรรมปี 2017 คือ “การอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมของชาติ ร่วมสืบทอดและพัฒนา” พร้อมตั้งคำขวัญรณรงค์ ได้แก่ “ร่วมอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม เพื่อรักษาความเจริญรุ่งเรือง” “อนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม แสดงภูมิปัญญาวิถีชน” “ให้ย่านชุมชนมีชีวิตชีวา ร่วมรักษามรดกวัฒนธรรมในชีวิต” “พยายามให้หัตถกรรมเก่าแก่ของจีนเจริญขึ้น”

ปีนี้ กิจกรรมสำคัญคือเทศกาลมรดกทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศครั้งที่ 6 ของเมืองเฉิงตู ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 มิถุนายน พร้อมจะมีนิทรรศการมรดกโลก การประชุมและการสัมมนาระหว่างประเทศ การแข่งขันฝีมือที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และการแสดงศิลปะเก่าแก่ในย่านชุมชน เป็นต้น

นอกจากนี้ เมือง หมู่บ้านและย่านชุมชนทั่วประเทศจีนจะจัดงานแสดงระดับต่างๆ กว่า 1,700 ครั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศการอนุรักษ์และสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมในสังคม เช่น นครเซี่ยงไฮ้จะจัดคาร์นิวัลมรดกวัฒนธรรม มณฑลเหอเป่ยจะร่วมกับกรุงปักกิ่งและนครเทียนจินจัดนิทรรศการมรดกทางวัฒนธรรมของกรุงปักกิ่ง นครเทียนจินและมณฑลเหอเป่ย ครั้งที่ 3 กระทรวงวัฒนธรรมจีนจะจัด “แฟชั่นโชว์เสื้อผ้าคุณค่ามรดกวัฒนธรรม” หอสมุดแห่งชาติจะจัด “เดือนแห่งการปาฐกถาทางมรดกวัฒนธรรม” เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนพื้นที่ต่างๆ มีโอกาสเข้าร่วมในกิจกรรมเหล่านี้

Yim/Chu
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:30:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:30:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:30:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 16:30:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 16:30:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน