ภาษา:ภาษาไทย

มณฑลชิงไห่ให้ความสำคัญด้านการศึกษาขั้นพื้นฐานกับชนเผ่าธิเบตบนที่ราบสูง

2017-06-02 15:17:03 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  มณฑลชิงไห่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 3,000 เมตร  มีพื้นที่ 720,000 ตารางกิโลเมตร  มีประชากร 5,800,000 คน  ในจำนวนนี้  มี 48% เป็นชนเผ่าส่วนน้อย  มณฑลชิงไห่มีสถาบันการศึกษาระดับต่าง ๆ  2,998 แห่ง  ในจำนวนนี้  มีโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนภาคบังคับ 1,157 แห่ง  มีนักเรียน 1,140,000 คน  ซึ่ง 53% เป็นนักเรียนชนเผ่าส่วนน้อย  มณฑลชิงไห่ให้ความสำคัญกับการศึกษาแก่ชนเผ่าส่วนน้อยมาโดยตลอด  โดยใช้นโยบายให้การสนับสนุนเป็นพิเศษ  ดำเนินการปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง  อีกทั้งยังลงทุนและชี้นำเพื่อให้การศึกษาของชนเผ่าส่วนน้อยได้รับการพัฒนาที่ยั่งยืน

ถึงปลายปี 2016  อัตราการเข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาลของเด็กมณฑลชิงไห่เป็น 81.21%  โรงเรียนชั้นมัธยมปลายเป็น 81.98%  อัตราการเด็กที่สำเร็จการศึกษาภาคบังคับเป็น 93.69%  การศึกษาภาคบังคับของเด็กและเยาวชนชนเผ่าส่วนน้อยในมณฑลชิงไห่มีหลักประกันที่มีประสิทธิภาพ  

นายชุย ถิงหุย ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาชนเผ่าส่วนน้อย สำนักงานการศึกษามณฑลชิงไห่ กล่าวว่า  เมื่อปัญหาการเข้าเรียนได้รับการแก้ไขในขั้นพื้นฐานแล้ว  ภาระหน้าที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ  ดูแลส่งเสริมให้นักเรียนตั้งใจเรียนหนังสือในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง

ตั้งแต่ภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิปี 2016 เป็นต้นมา  เขตปกครองตนเองชนเผ่าส่วนน้อย 6 เขตในมณฑลชิงไห่เริ่มดำเนินนโยบายให้การศึกษาขั้นพื้นฐานฟรีเป็นเวลา 15 ปี  

นอกจากลงทุนก่อสร้างอาคารเรียนใหม่แล้ว  มณฑลชิงไห่ยังลงเรี่ยวลงแรงฝึกอบรมครูให้สามารถสอนหนังสือได้ 2 ภาษา  คือภาษาจีนกลางและภาษาธิเบต  แม้จำนวนครูในมณฑลชิงไห่จะมีจำกัด แต่ทางการมณฑลชิงไห่ก็เลือกที่จะจัดส่งครูไปสอนในเขตชนเผ่าธิเบตก่อน

หลายปีมานี้  กรุงปักกิ่ง  นครเทียนจิน  นครเซี่ยงไฮ้  มณฑลเจ๋อเจียง  มณฑลเจียงซู  และมณฑลซานตงจับคู่กับ 6 เขตชนเผ่าธิเบตมณฑลชิงไห่  เพื่อช่วยเหลือ 6 เขตดังกล่าวนี้พัฒนาการศึกษา  เมื่อปี 2016 มณฑลชิงไห่จัดส่งนักเรียนกว่า 3,000 คนไปเรียนที่มณฑลอื่น ๆ ที่การศึกษาพัฒนาแล้ว  ซึ่งก็ได้ช่วยให้นักเรียนเหล่านี้เปิดหูเปิดตา  และใฝ่หาความรู้มากขึ้น

(Toon/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:29:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:29:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:29:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:29:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 24 2018 14:29:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน