ภาษา:ภาษาไทย

พิพิธภัณฑ์เขตกว่างซีร่วมฟื้นฟูกรรมวิธีทอผ้าไหมดิ้นของชาวจ้วงที่มีประวัตินับพันปี

2017-07-20 16:48:07 CRI

“จิ่น” หมายถึง ผ้าไหมทอดิ้น เป็นคำเรียกผลิตภัณฑ์สิ่งทออันงดงามของจีน ในประเทศจีนมีผ้าไหมทอดิ้นทีมีชื่อเสียงที่สุด 4 อย่าง อันได้แก่ ผ้าไหมทอดิ้นลายเมฆของหนานจิง ผ้าไหมทอดิ้นของเฉิงตู ผ้าไหมทอดิ้นของซูโจว และผ้าไหมทอดิ้นของชาวจ้วงในกว่างซี โดยเรียกรวมกันว่าเป็น “ผ้าไหมทอดิ้นเงินดิ้นทอง4 เลื่องชื่อของจีน”

ผ้าไหมทอดิ้นของชาวจ้วงเป็นผ้าทอดิ้นเลื่องชื่อที่สืบทอดกันมาในเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี เป็นผ้าไหมทอดิ้นเพียงหนึ่งเดียวที่เกิดจากภาคเอกชน และมีประวัติกว่า 2,000 ปีแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ พิพิธภัณฑ์เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีร่วมมือกับสถาบันวิจัยการพัฒนาผ้าไหมทอดิ้นกว่างซีเปิดการอบรมเทคนิคการทอดิ้นที่หมู่บ้านซวงเหมิง ตำบลจินหลง อำเภอหลงโจว โดยจะอบรมทักษะการทอผ้าไหมดิ้น คนจำนวนมากสนใจร่วมการสืบทอดกรรมวิธีการทอผ้าไหมดิ้นชาวจ้วง ซึ่งจะใช้การทอผ้าไหมดิ้นดังกล่าวเป็นพื้นฐาน สร้างสรรค์และพัฒนาวัฒนธรรมที่มีความคิดสร้างสรรค์ของชาวจ้วงให้ก้าวคืบหน้า

แหล่งข่าวแจ้งว่า ในสมัยโบราณ ผ้าไหมทอดิ้นของชาวจ้วงเป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นศิลปะหัตถกรรม ตามประเพณีดั้งเดิม เพราะการใช้เครื่องทอไม่สามารถแสดงให้เห็นลวดลายและสีสันที่สดใสงดงามของผ้าไหมทอดิ้นดังกล่าว ดังนั้น การทอมือ ราคาจะสูงกว่า ตั้งแต่หลายร้อยไปจนถึงหลายพันหยวน
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน