ภาษา:ภาษาไทย

ต่างชาติเชื่อมั่นระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของจีน

2018-07-02 15:41:04 CRI

ใกล้จะถึงกำหนดที่สหรัฐฯ ขีดเส้นตายการเพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ มูลค่า 34,000 ล้านดอลลาร์ สงครามการค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่จีน-สหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจะเกิดขึ้นตามมา สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะ “จีนมีการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาที่ไม่เพียงพอ”

เว็ปไซต์ Raconteur.net ของอังกฤษรายงานว่า จากการสอบสวนและการตัดสินอย่างเป็นธรรมและโปร่งใส หลายปีที่ผ่านมา จีนกลายเป็นประเทศ ที่บริษัทต่างชาติต่างไว้วางใจให้ช่วยจัดการปัญหาความขัดแย้ง ด้านสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา โดยเมื่อปี 2015 มีวิสาหกิจต่างชาติ 65 แห่ง ยื่นฟ้องวิสาหกิจต่างชาติอื่น ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ในศาลสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของกรุงปักกิ่งและได้รับชัยชนะ

นายซ่ง เสี่ยวหมิง หัวหน้าศาลพิพากษาสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา แห่งศาลสูงสุดของจีนเปิดเผยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า “ในคดี 30% ของศาลสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของกรุงปักกิ่งที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศนั้น มีจำนวนไม่น้อยที่คู่กรณีเป็นชาวต่างชาติ แสดงว่า ชาวต่างชาติไว้วางใจการตัดสินของจีน โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานและลิขสิทธิ์”

ทั้งนี้เพราะว่า จีนได้สร้างชื่อเสียงที่ดีใน “การพิพากษาที่เที่ยงธรรม” และการใช้ระยะเวลาในการพิพากษาระยะสั้น อย่างเช่น การดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศโดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน แต่ในประเทศสำคัญของสหภาพยุโรป จะต้องใช้เวลาประมาณ 18 เดือน ส่วนในสหรัฐฯ เพียงการเตรียมตัวก่อนขึ้นศาลก็จะใช้เวลานานถึง 29 เดือน

การที่วิสาหกิจต่างชาติจำนวนมากขึ้นเลือกมายื่นฟ้องคดีสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาในจีน แสดงว่าพวกเขายอมรับและเชื่อถือระบบคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของจีน

Bo/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:19:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:19:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:19:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:19:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 19 2018 23:19:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน