ภาษา:ภาษาไทย

ยูนนานหนุนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเทศรายทาง “1 แถบ 1 เส้นทาง”

2018-08-15 14:30:30 CRI

ปีนี้เนื่องในโอกาสครบ 5 ปีข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” ซึ่งตลอด 5 ปีมานี้ มณฑลยูนนานที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ใช้ความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ของตน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับประเทศตามรายทางอย่างต่อเนื่อง ร่วมกันผลักดันการพัฒนาของกิจกรรมทางวัฒนธรรม ขณะเดียวกันก็จัดฝึกอบรมบุคลากรประเภทต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง”

โดยมหาวิทยาลัยยูนนานซึ่งตั้งอยู่ในส่วนสำคัญของการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” ศาสตรจารย์จาง ชางซัน รองเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์มหาวิทยาลัยยูนนานกล่าวว่า ตลอด 5 ปีมานี้ มหาวิทยาลัยร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาหลายประเทศของแนวทางก่อสร้างเวทีวิจัยวิทยาศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ดำเนินการวิจัยอย่างต่อเนื่องเกี่ยบกับประเด็นที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดฝึกอบรมบุคลากรที่เป็นที่ต้องการในการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง”

ปัจจุบัน มณฑลยูนนานยังกลายเป็นตัวเลือกอันดับแรกของการมาศึกษาต่อและฝึกอบรมวิชาชีพต่างๆ ของนักเรียนจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ ซึ่งสถาบันอุดมศึกษาในมณฑลยูนนานเกือบทั้งหมดได้ร่วมมือกับสถาบันศึกษาของประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศเอเชียใต้อย่างดี ซึ่งในจำนวนนักเรียนต่างชาติในมณฑลยูนนานจำนวนกว่า 30,000 คน เป็นนักเรียนจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศเอเชียใต้มากกว่าร้อยละ 80

นอกจากนี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์มณฑลยูนนาน ช่องนานาชาติได้แพร่ภาพผลงานภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยมของจีน ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย เวียดนาม ลาว พม่าและกัมพูชา โดยฐานการแปลภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ภูมิภาคแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง

กิจกรรมแลกเปลี่ยนและผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมเหล่านี้ ได้สร้างเวทีที่เล่าเรื่องและเผยแพร่เสียงจีนสู่โลกภายนอกได้ตรงยิ่งขึ้น ช่วยสร้างบรรยากาศทางวัฒนธรรมอันดีให้แก่มณฑลยูนนาน ในการสร้างศูนย์เผยแพร่สู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศเอเชียใต้

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:09:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:09:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:09:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:09:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 23:09:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน