ภาษา:ภาษาไทย

บิดาแห่งข้าวลูกผสมจีนถือว่าเป็น “เศรษฐีอันดับหนึ่ง”

2014-01-15 15:53:00 CRI

เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา นายหยวน หลงผิง บิดาแห่งข้าวผสมของจีนได้รับรางวัลพิเศษความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเกียรติที่ปลุกใจนักวิทยาศาสตร์ทางการเกษตรทั้งหมด นับเป็นครั้งที่สองที่นายหยวน หลงผิง ขึ้นเวทีรับรางวัลทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสูงสุดของจีน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเป้าหมายต่อไป นายหยวน หลงผิง ตอบว่า ความปรารถนาก่อนอายุ 90 ปีคือ พื้นที่ส่วนใหญ่มีปริมาณการผลิตข้าวลูกผสม 1,000 กิโลกรัมต่อไร่

ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ นายหยวน หลงผิงเป็นหนึ่งในดาวที่ได้รับความสนใจมากที่สุดของจีนอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะสาขาการวิจัยของเขาเกี่ยวข้องกับสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของประชาชนทุกคน ซึ่งก็คือ อาหาร

เมื่อปี 1999 สำนักงานประเมินทรัพย์สินประกาศว่า เพียงยี่ห้อ “หยวน หลงผิง” ก็มีมูลค่าทางตลาด 100,890 ล้านหยวน แต่ในตู้เสื้อผ้า ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้ายี่ห้อธรรมดา เขาใช้เงินรางวัลมาตั้งกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมอบให้คนอื่นอย่างไม่เสียดาย

ในสังคมเศรษฐกิจปัจจุบันผู้คนชอบประเมินความสามารถและคุณค่าด้วยเงินตรา นายหยวน หลงผิง พูดได้ว่าเป็น “เศรษฐีอันดับหนึ่ง” ของจีนแต่ในนาม

In/Chuข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน