ภาษา:ภาษาไทย

จีนเดินหน้าเต็มที่เร่งฟื้นฟูการค้าต่างประเทศ

2016-08-22 15:16:42 CRI

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 สินหาคมที่ผ่านมานี้ ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์จีนเผยที่กรุงปักกิ่งว่า ปัจจุบัน การค้าต่างประเทศของจีนประสบแรงกดดันช่วงขาลงอย่างหนัก ในอนาคต จีนจะต้องปฏิบัติตามนโยบายที่ถูกต้อง ส่งเสริมให้ธุรกิจการค้าต่างประเทศมีการฟื้นฟูกลับสู่ภาวะปกติ

ปีหลังๆนี้ ผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกได้ค่อยๆชัดขึ้น อุปสงค์จากต่างประเทศค่อนข้างต่ำ แต่ต้นทุนด้านการผลิตภายในประเทศกลับเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก จนทำให้สถานการณ์การค้าต่างประเทศของจีนมีสภาพย่ำแย่และมีแรงกดดันเป็นอย่างมาก นายจาง เยียนเซิน นักวิจัยของศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจนานาชาติของจีนระบุว่า

การค้าต่างประเทศในฐานะเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจสำคัญของในโลกได้ยุติลงแล้ว เมื่อปีที่แล้ว จีนตั้งเป้าการค้าต่างประเทศเติบโตขึ้นเป็น 6% แต่อันที่จริง ตัวเลขนี้กลับเป็นลบ 7% และการค้าส่งออกของจีนเป็นลบ 1.8% แต่เมื่อเทียบกับตัวเลขการค้าต่างประเทศของโลก ที่การค้าส่งออกทั่วโลกเป็นลบ 13% และการค้านำเข้าทั่วโลกเป็นลบ 12% นั้น จีนนับว่าไม่เลว

เพื่อตอบรับกับแรงกดดันช่วงขาลง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ จีนได้ดำเนินนโยบายการส่งเสริมการเติบโตการค้าต่างประเทศ 16 ประการ รวมทั้งการปรับปรุงกลไกการคืนภาษีเพื่อการส่งออก เสริมการประกันด้านการให้สินเชื่อ แบ่งเบาภาระหนักของวิสาหกิจให้น้อยลง อำนวยความสะดวกต่อการค้าส่งออก และเร่งการพัฒนาธุรกิจการค้าต่างประเทศแบบใหม่เป็นต้น ทำให้การค้าต่างประเทศของจีนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ข้อมูลระบุว่า ปีหลังๆนี้ โครงสร้างการค้าต่างประเทศของจีนได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณภาพและประสิทธิภาพการค้าต่างประเทศของจีนมีการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก สัดส่วนการค้าต่างประเทศในโลกของจีนมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากอดีตอยู่ที่ 11.2% เพิ่มขึ้นเป็น 13.8% และคงรักษาสถานะเป็นประเทศการค้าต่างประเทศใหญ่ที่สุดในโลกต่อเนื่องกัน และปรากฎแนวโน้มที่ดีต่อไปในปีนี้ด้วยแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:51

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:51

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 13:53:51

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:51

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 13:53:51

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน