ภาษา:ภาษาไทย

จีนเดินหน้าเต็มที่เร่งฟื้นฟูการค้าต่างประเทศ

2016-08-22 15:16:42 CRI

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 สินหาคมที่ผ่านมานี้ ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์จีนเผยที่กรุงปักกิ่งว่า ปัจจุบัน การค้าต่างประเทศของจีนประสบแรงกดดันช่วงขาลงอย่างหนัก ในอนาคต จีนจะต้องปฏิบัติตามนโยบายที่ถูกต้อง ส่งเสริมให้ธุรกิจการค้าต่างประเทศมีการฟื้นฟูกลับสู่ภาวะปกติ

ปีหลังๆนี้ ผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกได้ค่อยๆชัดขึ้น อุปสงค์จากต่างประเทศค่อนข้างต่ำ แต่ต้นทุนด้านการผลิตภายในประเทศกลับเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก จนทำให้สถานการณ์การค้าต่างประเทศของจีนมีสภาพย่ำแย่และมีแรงกดดันเป็นอย่างมาก นายจาง เยียนเซิน นักวิจัยของศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจนานาชาติของจีนระบุว่า

การค้าต่างประเทศในฐานะเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจสำคัญของในโลกได้ยุติลงแล้ว เมื่อปีที่แล้ว จีนตั้งเป้าการค้าต่างประเทศเติบโตขึ้นเป็น 6% แต่อันที่จริง ตัวเลขนี้กลับเป็นลบ 7% และการค้าส่งออกของจีนเป็นลบ 1.8% แต่เมื่อเทียบกับตัวเลขการค้าต่างประเทศของโลก ที่การค้าส่งออกทั่วโลกเป็นลบ 13% และการค้านำเข้าทั่วโลกเป็นลบ 12% นั้น จีนนับว่าไม่เลว

เพื่อตอบรับกับแรงกดดันช่วงขาลง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ จีนได้ดำเนินนโยบายการส่งเสริมการเติบโตการค้าต่างประเทศ 16 ประการ รวมทั้งการปรับปรุงกลไกการคืนภาษีเพื่อการส่งออก เสริมการประกันด้านการให้สินเชื่อ แบ่งเบาภาระหนักของวิสาหกิจให้น้อยลง อำนวยความสะดวกต่อการค้าส่งออก และเร่งการพัฒนาธุรกิจการค้าต่างประเทศแบบใหม่เป็นต้น ทำให้การค้าต่างประเทศของจีนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ข้อมูลระบุว่า ปีหลังๆนี้ โครงสร้างการค้าต่างประเทศของจีนได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณภาพและประสิทธิภาพการค้าต่างประเทศของจีนมีการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก สัดส่วนการค้าต่างประเทศในโลกของจีนมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากอดีตอยู่ที่ 11.2% เพิ่มขึ้นเป็น 13.8% และคงรักษาสถานะเป็นประเทศการค้าต่างประเทศใหญ่ที่สุดในโลกต่อเนื่องกัน และปรากฎแนวโน้มที่ดีต่อไปในปีนี้ด้วยแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:10:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:10:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 24 2017 07:10:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 24 2017 07:10:16

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:10:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน