ภาษา:ภาษาไทย

จีนเดินหน้าเต็มที่เร่งฟื้นฟูการค้าต่างประเทศ

2016-08-22 15:16:42 CRI

เมื่อวันศุกร์ที่ 20 สินหาคมที่ผ่านมานี้ ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์จีนเผยที่กรุงปักกิ่งว่า ปัจจุบัน การค้าต่างประเทศของจีนประสบแรงกดดันช่วงขาลงอย่างหนัก ในอนาคต จีนจะต้องปฏิบัติตามนโยบายที่ถูกต้อง ส่งเสริมให้ธุรกิจการค้าต่างประเทศมีการฟื้นฟูกลับสู่ภาวะปกติ

ปีหลังๆนี้ ผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกได้ค่อยๆชัดขึ้น อุปสงค์จากต่างประเทศค่อนข้างต่ำ แต่ต้นทุนด้านการผลิตภายในประเทศกลับเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก จนทำให้สถานการณ์การค้าต่างประเทศของจีนมีสภาพย่ำแย่และมีแรงกดดันเป็นอย่างมาก นายจาง เยียนเซิน นักวิจัยของศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจนานาชาติของจีนระบุว่า

การค้าต่างประเทศในฐานะเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจสำคัญของในโลกได้ยุติลงแล้ว เมื่อปีที่แล้ว จีนตั้งเป้าการค้าต่างประเทศเติบโตขึ้นเป็น 6% แต่อันที่จริง ตัวเลขนี้กลับเป็นลบ 7% และการค้าส่งออกของจีนเป็นลบ 1.8% แต่เมื่อเทียบกับตัวเลขการค้าต่างประเทศของโลก ที่การค้าส่งออกทั่วโลกเป็นลบ 13% และการค้านำเข้าทั่วโลกเป็นลบ 12% นั้น จีนนับว่าไม่เลว

เพื่อตอบรับกับแรงกดดันช่วงขาลง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานี้ จีนได้ดำเนินนโยบายการส่งเสริมการเติบโตการค้าต่างประเทศ 16 ประการ รวมทั้งการปรับปรุงกลไกการคืนภาษีเพื่อการส่งออก เสริมการประกันด้านการให้สินเชื่อ แบ่งเบาภาระหนักของวิสาหกิจให้น้อยลง อำนวยความสะดวกต่อการค้าส่งออก และเร่งการพัฒนาธุรกิจการค้าต่างประเทศแบบใหม่เป็นต้น ทำให้การค้าต่างประเทศของจีนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ข้อมูลระบุว่า ปีหลังๆนี้ โครงสร้างการค้าต่างประเทศของจีนได้รับการปรับปรุงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณภาพและประสิทธิภาพการค้าต่างประเทศของจีนมีการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก สัดส่วนการค้าต่างประเทศในโลกของจีนมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากอดีตอยู่ที่ 11.2% เพิ่มขึ้นเป็น 13.8% และคงรักษาสถานะเป็นประเทศการค้าต่างประเทศใหญ่ที่สุดในโลกต่อเนื่องกัน และปรากฎแนวโน้มที่ดีต่อไปในปีนี้ด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 03:58:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 03:58:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 03:58:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 03:58:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 03:58:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน