ภาษา:ภาษาไทย

งานกีฬาโอลิมปิกริโอกระตุ้นเศรษฐกิจบราซิล

2016-08-22 16:43:45 CRI

เมื่อคืนวันที่ 21 สิงหาคมตามเวลาบราซิล งานกีฬาโอลิมปิกริโอสิ้นสุดลง มีนักกีฬาจาก 206 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกรวม 11400 คนได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 306 รายการรวม 28 ประเภท มีนักกีฬาจาก 58 ประเทศได้รับเหรียญทอง 86 ประเทศได้รับเหรียญเงิน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน รัสเซีย เยอรมนีและญี่ปุ่นครองอันดับ 1-6 ในบอร์ดเหรียญรางวัล ขณะที่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คว้าเหรียญทอง 5 เหรียญ เหรียญเงิน 10 เหรียญและเหรียญทองแดง 2 เหรียญ นอกจากนี้ มีนักท่องเที่ยวกว่า 1 ล้านคนเข้าสู่บราซิล

ถึงแม้ว่าก่อนจะเปิดงานกีฬาโอลิมปิกริโอ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ขาดสาย และระหว่างจัดการแข่งขันก็มีปัญหาเกิดขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือ ในฐานะประเทศกำลังพัฒนา บราซิลได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจในสายตาชาวโลก

นายเอดูอาร์โด ปาเอซ นายกเทศมนตรีนครริโอ เดอ จาเนโร ให้คะแนนเต็มแก่งานกีฬาโอลิมครั้งนี้ เขาเห็นว่า การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ แต่จะทำให้เมืองริโอดีขึ้นในหลายอย่าง

นายโทมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้การประเมินอย่างสูงแก่งานกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้โดยเห็นว่า แม้บราซิลต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก แต่ก็ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยความจริงใจและความกระตือรือร้นอย่างเต็มเปี่ยม การลงทุนพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานต้องใช้เงินมหาศาลก็จริง แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่าง เช่น สร้างโอกาสการหางานทำ และทำให้เมืองริโอสวยงามมากขึ้น

หลานปีมานี้ สถานการณ์ทางการเมืองของบราซิลไม่มั่นคง โดยเฉพาะช่วงจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นางดิลมา รูสเซฟ ประธานาธิบดีบราซิลถูกสภายื่นกระทู้กล่าวโทษ สร้างความหวั่นไหวให้กับชาวบราซิลทั่วประเทศ มีการจัดการเดินขบวนประท้วงและนัดหยุดงานอย่างไม่ขาดสาย ทุกคนพากันกังวลว่าจะส่งผลต่องานกีฬาโอลิมปิก แต่ตรงกันข้าม กีฬาโอลิมปิกทำให้ชาวบราซิลลืมเรื่องการเมืองจริงๆ

นับเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นที่ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ การเป็นเจ้าภาพทำให้เศรษฐกิจบราซิลได้รับการพัฒนา อีกทั้งได้สร้างภาพลักษณ์การเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ประสบการณ์ของบราซิล จะเป็นแบบอย่างให้กับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่้ในการร่วมกิจการระหว่างประเทศ

มิ่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:14:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:14:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:14:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 20:14:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 20:14:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน