ภาษา:ภาษาไทย

งานกีฬาโอลิมปิกริโอกระตุ้นเศรษฐกิจบราซิล

2016-08-22 16:43:45 CRI

เมื่อคืนวันที่ 21 สิงหาคมตามเวลาบราซิล งานกีฬาโอลิมปิกริโอสิ้นสุดลง มีนักกีฬาจาก 206 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกรวม 11400 คนได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 306 รายการรวม 28 ประเภท มีนักกีฬาจาก 58 ประเทศได้รับเหรียญทอง 86 ประเทศได้รับเหรียญเงิน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน รัสเซีย เยอรมนีและญี่ปุ่นครองอันดับ 1-6 ในบอร์ดเหรียญรางวัล ขณะที่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คว้าเหรียญทอง 5 เหรียญ เหรียญเงิน 10 เหรียญและเหรียญทองแดง 2 เหรียญ นอกจากนี้ มีนักท่องเที่ยวกว่า 1 ล้านคนเข้าสู่บราซิล

ถึงแม้ว่าก่อนจะเปิดงานกีฬาโอลิมปิกริโอ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ขาดสาย และระหว่างจัดการแข่งขันก็มีปัญหาเกิดขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือ ในฐานะประเทศกำลังพัฒนา บราซิลได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจในสายตาชาวโลก

นายเอดูอาร์โด ปาเอซ นายกเทศมนตรีนครริโอ เดอ จาเนโร ให้คะแนนเต็มแก่งานกีฬาโอลิมครั้งนี้ เขาเห็นว่า การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ แต่จะทำให้เมืองริโอดีขึ้นในหลายอย่าง

นายโทมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้การประเมินอย่างสูงแก่งานกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้โดยเห็นว่า แม้บราซิลต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก แต่ก็ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยความจริงใจและความกระตือรือร้นอย่างเต็มเปี่ยม การลงทุนพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานต้องใช้เงินมหาศาลก็จริง แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่าง เช่น สร้างโอกาสการหางานทำ และทำให้เมืองริโอสวยงามมากขึ้น

หลานปีมานี้ สถานการณ์ทางการเมืองของบราซิลไม่มั่นคง โดยเฉพาะช่วงจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นางดิลมา รูสเซฟ ประธานาธิบดีบราซิลถูกสภายื่นกระทู้กล่าวโทษ สร้างความหวั่นไหวให้กับชาวบราซิลทั่วประเทศ มีการจัดการเดินขบวนประท้วงและนัดหยุดงานอย่างไม่ขาดสาย ทุกคนพากันกังวลว่าจะส่งผลต่องานกีฬาโอลิมปิก แต่ตรงกันข้าม กีฬาโอลิมปิกทำให้ชาวบราซิลลืมเรื่องการเมืองจริงๆ

นับเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นที่ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ การเป็นเจ้าภาพทำให้เศรษฐกิจบราซิลได้รับการพัฒนา อีกทั้งได้สร้างภาพลักษณ์การเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย ประสบการณ์ของบราซิล จะเป็นแบบอย่างให้กับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่้ในการร่วมกิจการระหว่างประเทศ

มิ่งแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:18

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:18

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 05:00:18

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:18

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 05:00:18

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน