ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนจะส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกต่อไป

2016-08-23 18:40:41 CRI

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ครั้งที่ 11 ใกล้จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจวของจีน วงการเศรษฐกิจโลกพากันให้ความสนใจกับสถานการณ์และแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจจีน ตลอดจนบทบาทของเศรษฐกิจจีนต่อเศรษฐกิจโลก

ผู้เชี่ยวชาญและองค์กรระหว่างประเทศจำนวนไม่น้อยเห็นว่า ถึงแม้ดัชนีเศรษฐกิจจีนจะขยับขึ้นลงในระยะสั้น แต่พื้นฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจ คือ นโยบายการปฏิรูป การพัฒนา การรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในระยะยาวก็ยังคงไม่เปลี่ยน ดังนั้น เศรษฐกิจจีนจะส่งเสริมการฟื้นฟูของเศรษฐกิจโลกต่อไป

ตัวเลขต่างๆ ที่ประกาศเมื่ื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแสดงว่า ดัชนีเศรษฐกิจจีนบางส่วนต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ การเติบโตของอุตสาหกรรม การบริโภคและการลงทุนชะลอตัวลงบ้าง

นักรัฐศาสตร์ญี่ปุ่นเห็นว่า จีนกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาถึงระดับหนึ่ง ก็จะชะลอตัวลงแน่นอน ขณะนี้ จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาการค้ารูปแบบใหม่ เทคโนโลยีใหม่และโครงการใหม่ มุ่งรักษาการเติบโตอย่างถาวรด้วยการส่งเสริมนวัตกรรมในด้านต่างๆ

องค์กรระหว่างประเทศบางแห่งเห็นว่า จีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก จึงไม่ควรมองเศรษฐกิจจีนแต่เพียงภายนอก หากแต่ควรติดตามและวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากภายในด้วย

สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท Goldman Sachs ประกาศรายงานวิเคราะห์การตลาดว่า การประเมินผลการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจจีน ไม่ควรมองแต่ตัวเลขทางมหภาค ควรให้ความสำคัญกับรายละเอียด Goldman Sachs วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงสินค้าส่งออกของจีนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแล้วสรุปว่า เศรษฐกิจจีนกำลังเปลี่ยนจากรูปแบบเก่าที่อาศัยการลงทุน การผลิตและการส่งออกเป็นหลัก มาเป็นรูปแบบใหม่ที่เน้นการบริโภคและการบริการ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เห็นผลอย่างชัดเจน

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโลก มหาวิทยาลัย Cornell และวิทยาลัย INSEAD ฝรั่งเศสร่วมกันประกาศรายงานดัชนีความคิดสร้างสรรค์โลกประจำปี 2016 ในการจัดอันดับประเทศที่มีความโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์ จีนเลื่อนขึ้นมา 4 อันดับเมื่อเทียบกับปี 2015 เข้าสู่ 25 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรกแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:28:35

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:28:35

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 09:28:35

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:28:35

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 09:28:35

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน