ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนจะส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกต่อไป

2016-08-23 18:40:41 CRI

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ครั้งที่ 11 ใกล้จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจวของจีน วงการเศรษฐกิจโลกพากันให้ความสนใจกับสถานการณ์และแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจจีน ตลอดจนบทบาทของเศรษฐกิจจีนต่อเศรษฐกิจโลก

ผู้เชี่ยวชาญและองค์กรระหว่างประเทศจำนวนไม่น้อยเห็นว่า ถึงแม้ดัชนีเศรษฐกิจจีนจะขยับขึ้นลงในระยะสั้น แต่พื้นฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจ คือ นโยบายการปฏิรูป การพัฒนา การรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในระยะยาวก็ยังคงไม่เปลี่ยน ดังนั้น เศรษฐกิจจีนจะส่งเสริมการฟื้นฟูของเศรษฐกิจโลกต่อไป

ตัวเลขต่างๆ ที่ประกาศเมื่ื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแสดงว่า ดัชนีเศรษฐกิจจีนบางส่วนต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ การเติบโตของอุตสาหกรรม การบริโภคและการลงทุนชะลอตัวลงบ้าง

นักรัฐศาสตร์ญี่ปุ่นเห็นว่า จีนกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาถึงระดับหนึ่ง ก็จะชะลอตัวลงแน่นอน ขณะนี้ จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาการค้ารูปแบบใหม่ เทคโนโลยีใหม่และโครงการใหม่ มุ่งรักษาการเติบโตอย่างถาวรด้วยการส่งเสริมนวัตกรรมในด้านต่างๆ

องค์กรระหว่างประเทศบางแห่งเห็นว่า จีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก จึงไม่ควรมองเศรษฐกิจจีนแต่เพียงภายนอก หากแต่ควรติดตามและวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากภายในด้วย

สัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัท Goldman Sachs ประกาศรายงานวิเคราะห์การตลาดว่า การประเมินผลการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจจีน ไม่ควรมองแต่ตัวเลขทางมหภาค ควรให้ความสำคัญกับรายละเอียด Goldman Sachs วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงสินค้าส่งออกของจีนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแล้วสรุปว่า เศรษฐกิจจีนกำลังเปลี่ยนจากรูปแบบเก่าที่อาศัยการลงทุน การผลิตและการส่งออกเป็นหลัก มาเป็นรูปแบบใหม่ที่เน้นการบริโภคและการบริการ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ได้เห็นผลอย่างชัดเจน

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโลก มหาวิทยาลัย Cornell และวิทยาลัย INSEAD ฝรั่งเศสร่วมกันประกาศรายงานดัชนีความคิดสร้างสรรค์โลกประจำปี 2016 ในการจัดอันดับประเทศที่มีความโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์ จีนเลื่อนขึ้นมา 4 อันดับเมื่อเทียบกับปี 2015 เข้าสู่ 25 อันดับแรกของโลกเป็นครั้งแรกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:07:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:07:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:07:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:07:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2018 10:07:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน