ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนยังคงผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจโลกต่อไป

2016-08-24 18:13:41 CRI

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ใกล้จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนด้านหนึ่งต้องรับมือกับวิกฤตการเงินโลก อีกด้านหนึ่งกำลังดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อสร้่างดุลยภาพใหม่ ทำให้จีนต้องเผชิญกับแรงกดดันและปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ พร้อมกันนั้น ยังต้องพยายามรักษาการเติบโตเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การระหว่างประเทศปรับลดการคาดการณ์ต่ออัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของหลายประเทศ การที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้เศรษฐกิจโลกเผชิญกับความไม่แน่นอนมากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน จีนได้ประกาศอัตาเติบโตของจีดีพีในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2016 ว่าอยู่ที่ 6.7% ถือเป็นการให้กำลังใจแก่การฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก

นายหวาง อีหมิง รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการพัฒนา คณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ปี 2011-2015 จีดีพีของจีนเติบโตในอัตราเฉลี่ย 7.3% แต่ช่วงเดียวกัน เศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% เท่านั้น ยอดจีดีพีของจีนคิดเป็น 1/8 ของยอดจีดีพีโลก แต่การเติบโตของเศรษฐกิจโลกมี 1/4 มาจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ปรับการคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนจากเดิม 6.5% ขึ้นเป็น 6.6% นางคริสติน ลาการ์ด ประธาน IMF ระบุว่า ถึงแม้การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจทำให้จีนต้องเผชิญกับการท้าทายมากมาย แต่เชื่อว่้าอนาคตจะสดใส เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ Financial Times อังกฤษเห็นว่า การมองเศรษฐกิจจีนในทางลบอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ยังมีปัจจัยหลายอย่างบ่งบอกว่าควรมั่นใจต่อเศรษฐกิจจีน

โครงสร้างเศรษฐกิจเป็นปัญหาทั่วโลก จีนกำลังดำเนินการปฏิรูปโดยเน้นฝ่ายอุปทาน เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เผชิญอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่นๆ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

การปฏิรูปบวกกับการสร้างสรรค์ ทำให้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีการจดทะเบียนบริษัทเฉลี่ยวันละ 14,000 บริษัท จำนวนคนทำงานในเมืองและชนบทเพิ่มขึ้น 7.17 ล้านคน มีการเพิ่มธุรกิจใหม่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ 11.8%

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 หางโจวมีประเด็นหลักคือ เศรษฐกิจโลกที่สร้างสรรค์ มีพลัง เชื่อมโยงกันและเปิดกว้าง จะเน้นความร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์และการบริหารร่วมกัน ตลอดจนการกำหนดกติกาใหม่ของการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:57

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:57

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:42:57

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:42:57

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:42:57

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน