ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนยังคงผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจโลกต่อไป

2016-08-24 18:13:41 CRI

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ใกล้จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนด้านหนึ่งต้องรับมือกับวิกฤตการเงินโลก อีกด้านหนึ่งกำลังดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อสร้่างดุลยภาพใหม่ ทำให้จีนต้องเผชิญกับแรงกดดันและปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ พร้อมกันนั้น ยังต้องพยายามรักษาการเติบโตเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับเศรษฐกิจโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การระหว่างประเทศปรับลดการคาดการณ์ต่ออัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของหลายประเทศ การที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้เศรษฐกิจโลกเผชิญกับความไม่แน่นอนมากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน จีนได้ประกาศอัตาเติบโตของจีดีพีในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2016 ว่าอยู่ที่ 6.7% ถือเป็นการให้กำลังใจแก่การฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก

นายหวาง อีหมิง รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการพัฒนา คณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ปี 2011-2015 จีดีพีของจีนเติบโตในอัตราเฉลี่ย 7.3% แต่ช่วงเดียวกัน เศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% เท่านั้น ยอดจีดีพีของจีนคิดเป็น 1/8 ของยอดจีดีพีโลก แต่การเติบโตของเศรษฐกิจโลกมี 1/4 มาจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ปรับการคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนจากเดิม 6.5% ขึ้นเป็น 6.6% นางคริสติน ลาการ์ด ประธาน IMF ระบุว่า ถึงแม้การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจทำให้จีนต้องเผชิญกับการท้าทายมากมาย แต่เชื่อว่้าอนาคตจะสดใส เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ Financial Times อังกฤษเห็นว่า การมองเศรษฐกิจจีนในทางลบอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ยังมีปัจจัยหลายอย่างบ่งบอกว่าควรมั่นใจต่อเศรษฐกิจจีน

โครงสร้างเศรษฐกิจเป็นปัญหาทั่วโลก จีนกำลังดำเนินการปฏิรูปโดยเน้นฝ่ายอุปทาน เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เผชิญอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่นๆ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

การปฏิรูปบวกกับการสร้างสรรค์ ทำให้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีการจดทะเบียนบริษัทเฉลี่ยวันละ 14,000 บริษัท จำนวนคนทำงานในเมืองและชนบทเพิ่มขึ้น 7.17 ล้านคน มีการเพิ่มธุรกิจใหม่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ 11.8%

การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 หางโจวมีประเด็นหลักคือ เศรษฐกิจโลกที่สร้างสรรค์ มีพลัง เชื่อมโยงกันและเปิดกว้าง จะเน้นความร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์และการบริหารร่วมกัน ตลอดจนการกำหนดกติกาใหม่ของการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:58:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:58:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:58:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:58:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 02:58:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน