ภาษา:ภาษาไทย

ไอเอ็มเอฟรักษาการคาดหมายต่ออัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนตามเดิม

2016-10-05 15:25:06 CRI

วันที่ 4 ตุลาคมนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประกาศรายงาน World Economic Outlook ฉบับใหม่ที่กรุงวอชิงตันว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังอ่อนแอและไม่มั่นคง การที่ลัทธิกีดกันทางการค้าในท้องที่ต่างๆทั่วโลกเพิ่มขึ้นนั้น เป็นอุปสรรคที่ขัดขวางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอีก รายงานดังกล่าวยังคงรักษาการคาดหมายเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ตามเดิมว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนปีนี้เป็น 6.6% และปีหน้าเป็น 6.2% โดยยอมรับผลงานการเปลี่ยนรูปแบบทางเศรษฐกิจของจีนเพื่อบรรลุการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เตือนความเสี่ยงที่การปล่อยเงินกู้ขยายตัวมากขึ้น

นาย Maurice Obstfeld หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์กองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวขณะประกาศรายงานฉบับใหม่ว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังค่อนข้างอ่อนแอ ทั้งๆที่ในไตรมาสที่แล้วไม่ได้เกิดการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด รายงานระบุว่า ปี 2016 การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาชะลอตัว การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาได้ชดเชยความเสียหายของประเทศพัฒนาจำนวนหนึ่ง เนื่องจากไม่มีปฏิบัติการทางนโยบายไปสนับสนุนธุรกรรมทางเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและระยะยาว ปัจจัยทางลบด้านเศรษฐกิจและการเมืองทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังดำเนินไปในระดับต่ำต่อ ซึ่งมีความอันตรายอย่างยิ่ง

แม้รายงานดังกล่าวรักษาการคาดหมายว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกปีนี้อยู่ที่ 3.1% และปีหน้าอยู่ที่ 3.4% แต่ปรับการคาดหมายต่อเศรษฐกิจประเทศพัฒนารวมถึงสหรัฐฯและยุโรปให้ต่ำลง ขณะตั้งความหวังต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจำนวนหนึ่ง

รายงานนี้เห็นว่า จีนมีฐานะทางเศรษฐกิจในโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การที่จีนบรรลุการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องโดยอาศัยการบริโภคและบริการเป็นสำคัญนั้น จะมีความหมายสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก นาย Maurice Obstfeld ยังกล่าวว่า จีนยังต้องระวังการปล่อยเงินกู้เพิ่มขึ้นเร็วเกิน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินในระยะยาว

รายงานดังกล่าวยังเตือนว่า ปัญหาเศรษฐกิจโลกยังไม่ได้รับการแก้ไขด้วยดี เพราะภายใต้สถานการณ์ที่อุปสงค์ซบเซา การลงทุนและอัตราการเพิ่มของการผลิตต่างก็ลดต่ำลง ตลาดแรงงานก็ไม่คึกคัก

Yim/Sun
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 10:04:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 10:04:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 10:04:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 10:04:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 10:04:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน