ภาษา:ภาษาไทย

ไอเอ็มเอฟรักษาการคาดหมายต่ออัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนตามเดิม

2016-10-05 15:25:06 CRI

วันที่ 4 ตุลาคมนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประกาศรายงาน World Economic Outlook ฉบับใหม่ที่กรุงวอชิงตันว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังอ่อนแอและไม่มั่นคง การที่ลัทธิกีดกันทางการค้าในท้องที่ต่างๆทั่วโลกเพิ่มขึ้นนั้น เป็นอุปสรรคที่ขัดขวางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอีก รายงานดังกล่าวยังคงรักษาการคาดหมายเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ตามเดิมว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนปีนี้เป็น 6.6% และปีหน้าเป็น 6.2% โดยยอมรับผลงานการเปลี่ยนรูปแบบทางเศรษฐกิจของจีนเพื่อบรรลุการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เตือนความเสี่ยงที่การปล่อยเงินกู้ขยายตัวมากขึ้น

นาย Maurice Obstfeld หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์กองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวขณะประกาศรายงานฉบับใหม่ว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังค่อนข้างอ่อนแอ ทั้งๆที่ในไตรมาสที่แล้วไม่ได้เกิดการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด รายงานระบุว่า ปี 2016 การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาชะลอตัว การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาได้ชดเชยความเสียหายของประเทศพัฒนาจำนวนหนึ่ง เนื่องจากไม่มีปฏิบัติการทางนโยบายไปสนับสนุนธุรกรรมทางเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและระยะยาว ปัจจัยทางลบด้านเศรษฐกิจและการเมืองทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจโลกยังดำเนินไปในระดับต่ำต่อ ซึ่งมีความอันตรายอย่างยิ่ง

แม้รายงานดังกล่าวรักษาการคาดหมายว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกปีนี้อยู่ที่ 3.1% และปีหน้าอยู่ที่ 3.4% แต่ปรับการคาดหมายต่อเศรษฐกิจประเทศพัฒนารวมถึงสหรัฐฯและยุโรปให้ต่ำลง ขณะตั้งความหวังต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจำนวนหนึ่ง

รายงานนี้เห็นว่า จีนมีฐานะทางเศรษฐกิจในโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การที่จีนบรรลุการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องโดยอาศัยการบริโภคและบริการเป็นสำคัญนั้น จะมีความหมายสำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก นาย Maurice Obstfeld ยังกล่าวว่า จีนยังต้องระวังการปล่อยเงินกู้เพิ่มขึ้นเร็วเกิน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินในระยะยาว

รายงานดังกล่าวยังเตือนว่า ปัญหาเศรษฐกิจโลกยังไม่ได้รับการแก้ไขด้วยดี เพราะภายใต้สถานการณ์ที่อุปสงค์ซบเซา การลงทุนและอัตราการเพิ่มของการผลิตต่างก็ลดต่ำลง ตลาดแรงงานก็ไม่คึกคัก

Yim/Sun
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:00:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 03:00:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 03:00:34

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:00:34

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:00:34

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน