ภาษา:ภาษาไทย

รัฐบาลจีนช่วยเหลือผู้พิการพ้นจากสภาพยากจน

2016-10-05 17:05:50 CRI

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานช่วยเหลือผู้พิการของคณะรัฐมนตรีจีนร่วมกับสหพันธ์ผู้พิการจีนจัดประชุมการงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้พิการพ้นจากสภาพยากจนที่กรุงปักกิ่ง นายหลู่ หย่ง เลขาธิการสหพันธ์ผู้พิการจีนกล่าวระหว่างประชุมว่า สหพันธ์ผู้พิการต้องแสดงบทบาทมากขึ้นในการช่วยเหลือผู้พิการพ้นจากสภาพยากจน เพื่อบรรลุเป้าหมายได้ในปี 2020 ตามกำหนด

จากข้อมูลล่าสุด ขณะนี้ ผู้พิการจีนมีประมาณ 85 ล้านคน ประชากรผู้พิการ 70% อาศัยอยู่ในชนบท ช่วงดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปี ฉบับที่ 12 รัฐบาลและวงการต่างๆ ในสังคมช่วยเหลือผู้พิการที่ยากจนจำนวน 11.4 ล้านคนเพิ่มรายได้จากการทำการผลิต หรือรับจ้าง ในจำนวนนี้ ผู้พิการ 5.88 ล้านคนได้พ้นจากสภาพยากจน เช่น นางหลัน หงเหมย และสามีติง เหวินกว่าง เป็นผู้พิการทั้งคู่ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองชนเผ่าหุยหนิงเซี่ย เมื่อสองปีก่อน ทางหมู่บ้านจัดให้ครอบครัวของนางหลัน หงเหมยอยู่ในรายชื่อครอบครัวยากจนที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากทางหมู่บ้าน โดยสหพันธ์ผู้พิการและหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องใช้งบประมาณ 1หมื่นหยวนช่วยครอบครัวนี้สร้างเรือนปลูกผัก ขณะเดียวกัน ธนาคารยังปล่อยกู้กว่า 8,000 หยวนเพื่อให้นำไปใช้ในการซื้อต้นกล้า

ผัก โดยมีสหกรณ์ช่วยเหลือผู้ยากจนท้องถิ่นเป็นผู้ค้ำประกัน

นางหลัน หงเหมย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ก่อนหน้านั้น ครอบครัวเธอยากจนมากๆ กินมื้ออดมื้อ ช่วงเทศกาลตรุษจีน เห็นครอบครัวอื่นซื้อของกินของใช้กัน ก็อยากซื้อให้ลูกบ้างเหมือนกัน แต่ไม่มีเงินซื้อ

เมื่อปี 2013 สหพันธ์ผู้พิการท้องถิ่นร่วมมือกับทางการหมู่บ้านและสหกรณ์ชาวพืชปลูกผัก ช่วยเหลือครอบครัวผู้พิการที่ยากจน 31 ครอบครัวสร้างเรือนปลูกผัก 65 หลังขึ้น เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวผู้ยากจนเหล่านี้แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2017 23:31:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2017 23:31:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงMay 22 2017 23:31:13

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMay 22 2017 23:31:13

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMay 22 2017 23:31:13

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน