ภาษา:ภาษาไทย

จีดีพีจีนไตรมาสที่ 3 เพิ่มขึ้น 6.7%

2016-10-20 17:43:03 CRI

วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา กรมสถิติแห่งชาติจีนประกาศตัวเลขล่าสุดแสดงว่า จีดีพีของจีนไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เติบโตขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยอัตราเติบโตเทียบเท่ากับ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา นักวิเคราะห์และสื่อมวลชนต่างประเทศพากันเห็นว่า ตัวเลขดังกล่าวแสดงอย่างชัดเจนว่า เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ ถือเป็นการเติมกำลังใจให้กับเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะอ่อนแรง

สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สำนักข่าวฝรั่งเศสตลอดจนองค์การระหว่างประเทศต่างมั่นใจกับเศรษฐกิจจีนมากขึ้น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ประกาศรายงานเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด โดยคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้กับปีหน้าว่าเป็น 6.6% และ 6.2%

ในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารบาร์เคลย์ ธนาคารพาณิชยกรรมเยอรมนี และธนาคารต่างประเทศอื่นๆ ต่างปรับคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนให้สูงขึ้น โดยเห็นว่า ดัชนีเศรษฐกิจจีนดีขึ้นในทุกๆ ด้าน แสดงว่านโยบายส่งเสริมการเติบโตอย่างมั่นคงได้ผลอย่างต่อเนื่อง พลังขับเคลื่อนการเติบโตแข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของจีนเห็นผลอย่างชัดเจน สถิติล่าสุดแสดงว่า การเติบโตของจีดีพีจีนในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมากว่า 71% เิกิดจากการใช้จ่าย เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2015 สำนักข่าวรอยเตอร์เห็นว่า ทั้งนี้แสดงว่านโยบายการสร้างดุลยภาพใหม่ของจีนได้ผลแล้ว การเติบโตของเศรษฐกิจไม่ได้พึ่งการลงทุนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

บริษัท McKinsey & Company ของสหรัฐอเมริกาประกาศรายงานฉบับหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้โดยเห็นว่า นโยบายส่งเสริมการบริโภคของจีนจะประสบความสำเร็จ คาดว่าจนถึงปี 2030 การใช้จ่ายของชาวจีนใน 700 เมืองจะทำให้อัตราเติบโตของการบริโภคทั่วโลกเพิ่มขึ้น 30% เท่ากับ 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น การที่จีนปรับเปลี่ยนนโยบายส่งเสริมการลงทุนมาเป็นการส่งเสริมการบริโภคจะมีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจโลก

นายสตีเฟน โรช นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยลระบุว่า หากเศรษฐกิจจีนเติบโต 6.7% ในปีนี้ คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะมี 39% มาจากจีน ส่วนการเติบโตที่มาจากสหรัฐอเมิรกานั้นไม่ถึง 1 ใน 4 ของจีน
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:54:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:54:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:54:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:54:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 02:54:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน