ภาษา:ภาษาไทย

จีดีพีจีนไตรมาสที่ 3 เพิ่มขึ้น 6.7%

2016-10-20 17:43:03 CRI

วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา กรมสถิติแห่งชาติจีนประกาศตัวเลขล่าสุดแสดงว่า จีดีพีของจีนไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เติบโตขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยอัตราเติบโตเทียบเท่ากับ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา นักวิเคราะห์และสื่อมวลชนต่างประเทศพากันเห็นว่า ตัวเลขดังกล่าวแสดงอย่างชัดเจนว่า เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ ถือเป็นการเติมกำลังใจให้กับเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะอ่อนแรง

สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สำนักข่าวฝรั่งเศสตลอดจนองค์การระหว่างประเทศต่างมั่นใจกับเศรษฐกิจจีนมากขึ้น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ประกาศรายงานเศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด โดยคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้กับปีหน้าว่าเป็น 6.6% และ 6.2%

ในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารบาร์เคลย์ ธนาคารพาณิชยกรรมเยอรมนี และธนาคารต่างประเทศอื่นๆ ต่างปรับคาดการณ์อัตราเติบโตของเศรษฐกิจจีนให้สูงขึ้น โดยเห็นว่า ดัชนีเศรษฐกิจจีนดีขึ้นในทุกๆ ด้าน แสดงว่านโยบายส่งเสริมการเติบโตอย่างมั่นคงได้ผลอย่างต่อเนื่อง พลังขับเคลื่อนการเติบโตแข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของจีนเห็นผลอย่างชัดเจน สถิติล่าสุดแสดงว่า การเติบโตของจีดีพีจีนในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมากว่า 71% เิกิดจากการใช้จ่าย เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2015 สำนักข่าวรอยเตอร์เห็นว่า ทั้งนี้แสดงว่านโยบายการสร้างดุลยภาพใหม่ของจีนได้ผลแล้ว การเติบโตของเศรษฐกิจไม่ได้พึ่งการลงทุนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

บริษัท McKinsey & Company ของสหรัฐอเมริกาประกาศรายงานฉบับหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้โดยเห็นว่า นโยบายส่งเสริมการบริโภคของจีนจะประสบความสำเร็จ คาดว่าจนถึงปี 2030 การใช้จ่ายของชาวจีนใน 700 เมืองจะทำให้อัตราเติบโตของการบริโภคทั่วโลกเพิ่มขึ้น 30% เท่ากับ 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น การที่จีนปรับเปลี่ยนนโยบายส่งเสริมการลงทุนมาเป็นการส่งเสริมการบริโภคจะมีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจโลก

นายสตีเฟน โรช นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยลระบุว่า หากเศรษฐกิจจีนเติบโต 6.7% ในปีนี้ คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะมี 39% มาจากจีน ส่วนการเติบโตที่มาจากสหรัฐอเมิรกานั้นไม่ถึง 1 ใน 4 ของจีน
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:38

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:38

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 05:00:38

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:38

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 05:00:38

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน