ภาษา:ภาษาไทย

จีนจะเพิ่มประสิทธิภาพการอุปโภคบริโภค

2016-10-25 15:35:16 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของคณะกรรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนกล่าวว่า ปัจจุบัน การบริโภคของชาวจีนมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัด ทว่าสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูงกลับยังมีไม่เพียงพอ ในอนาคต จีนจะเร่งขจัดอุปสรรคที่กระทบต่อระบบการบริโภค

ช่วงสัปดาห์ทองวันชาติจีนที่เพิ่งผ่านมานี้ จีนมีนักท่องเที่ยวมากถึง 600 ล้านคน มีรายได้การท่องเที่ยวประมาณ 5 แสนล้านหยวน นายเผิง เต๋อเฉิง อธิบดีกรมการคลังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนวิเคราะห์ว่า การผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเศรษฐกิจส่งผลให้การท่องเที่ยวเติบโตสวนทางกับแขนงงานอื่น เศรษฐกิจจีนกำลังเข้าสู่ช่วงกับดักรายได้ปางกลางระดับสูง ภายใต้เบื้องหลังการสนับสนุนนโยบายปฏิรูปด้านอุปทาน และแรงกระตุ้นอันแข็งเกร่งจากความต้องการการท่องเที่ยว มีส่วนให้ความต้องการการท่องเที่ยว และการส่งเสริมการลงทุนและการบริโภคด้านการท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

หลายปีมานี้ การบริโภคภาคประชาชนรวมทั้งการท่องเที่ยวกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจจีน สามไตรมาสแรกในปีนี้ การบริโภคมีบทบาทต่ออัตราเติบทางเศรษฐกิจมากถึง 71% เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ที่ประชุมแถลงโยบายคณะรัฐมนตรีที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ นายเฉิง เจี้ยนหลิน รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนกล่าวว่า แม้การบริโภคภาคประชาชนจะมีบทบาทต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังถูกจำกัดด้วยข้อบกพร่องบางประการ

สำหรับกรณีนี้นั้น คณะรัฐมนตรีจีนได้ผ่านนโยบายขยายการบริโภคในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม กีฬา และการเลี้ยงดูผู้สูงอายุ โดยอนุมัติให้ยกระดับบริการด้านเรือสำราญ กีฬาหิมะการบิน การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ตลอดจนความร่วมมือด้านการเรียนการสอนกับต่างประเทศให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มสินค้าและการบริการคุณภาพสูงอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้น ยังจะเร่งการสร้างโครงการพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ และเครือข่ายจำหน่ายสินค้าระหว่างเมืองกับชนบท เพื่อสร้างระบบบริโภคให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:39:14

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:39:14

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 12:39:14

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:39:14

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 12:39:14

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน