ภาษา:ภาษาไทย

จีนจะเพิ่มประสิทธิภาพการอุปโภคบริโภค

2016-10-25 15:35:16 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องของคณะกรรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนกล่าวว่า ปัจจุบัน การบริโภคของชาวจีนมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัด ทว่าสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูงกลับยังมีไม่เพียงพอ ในอนาคต จีนจะเร่งขจัดอุปสรรคที่กระทบต่อระบบการบริโภค

ช่วงสัปดาห์ทองวันชาติจีนที่เพิ่งผ่านมานี้ จีนมีนักท่องเที่ยวมากถึง 600 ล้านคน มีรายได้การท่องเที่ยวประมาณ 5 แสนล้านหยวน นายเผิง เต๋อเฉิง อธิบดีกรมการคลังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนวิเคราะห์ว่า การผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเศรษฐกิจส่งผลให้การท่องเที่ยวเติบโตสวนทางกับแขนงงานอื่น เศรษฐกิจจีนกำลังเข้าสู่ช่วงกับดักรายได้ปางกลางระดับสูง ภายใต้เบื้องหลังการสนับสนุนนโยบายปฏิรูปด้านอุปทาน และแรงกระตุ้นอันแข็งเกร่งจากความต้องการการท่องเที่ยว มีส่วนให้ความต้องการการท่องเที่ยว และการส่งเสริมการลงทุนและการบริโภคด้านการท่องเที่ยวเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

หลายปีมานี้ การบริโภคภาคประชาชนรวมทั้งการท่องเที่ยวกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจจีน สามไตรมาสแรกในปีนี้ การบริโภคมีบทบาทต่ออัตราเติบทางเศรษฐกิจมากถึง 71% เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ที่ประชุมแถลงโยบายคณะรัฐมนตรีที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ นายเฉิง เจี้ยนหลิน รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนกล่าวว่า แม้การบริโภคภาคประชาชนจะมีบทบาทต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังถูกจำกัดด้วยข้อบกพร่องบางประการ

สำหรับกรณีนี้นั้น คณะรัฐมนตรีจีนได้ผ่านนโยบายขยายการบริโภคในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม กีฬา และการเลี้ยงดูผู้สูงอายุ โดยอนุมัติให้ยกระดับบริการด้านเรือสำราญ กีฬาหิมะการบิน การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ตลอดจนความร่วมมือด้านการเรียนการสอนกับต่างประเทศให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มสินค้าและการบริการคุณภาพสูงอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้น ยังจะเร่งการสร้างโครงการพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ และเครือข่ายจำหน่ายสินค้าระหว่างเมืองกับชนบท เพื่อสร้างระบบบริโภคให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 12:12:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน