ภาษา:ภาษาไทย

จีนแก้ปัญหาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมระดมทุนยาก

2016-11-01 14:05:54 CRI

วันที่ 31 ตุลาคมนี้ คณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนจัดประชุมพิจารณาตรวจสอบร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกำลังเผชิญอยู่ เช่น ค่าใช้จ่ายในการระดมทุนสูงเกินไป ต้องจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบางส่วน เสียเปรียบในการแข่งขันที่เข้มข้นในตลาด ปัญหาและอุปสรรคเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน และแก้ไขได้ยาก

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจีนมีจำนวนมหาศาล และมีนวัตกรรมมากกว่าวิสาหกิจประเภทอื่นด้วย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ 60% และเงินภาษีจากวิสาหกิจ 50 % ของจีนมาจากวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม แต่สภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกลับไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ที่มีแรกกดดันขาลงค่อนข้างมาก

มณฑลกวางตุ้งเป็นพื้นที่ที่เศรษฐกิจภาคเอกชนค่อนข้างเจริญ วิสาหกิจ95% ขึ้นไปในมณฑลแห่งนี้เป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นาย เหริน ชิ่งหวา รองอธิบดีกรมกำกับดูแลการเงินมณฑลกวางตุ้งกล่าวกับสื่อมวลชนว่า จากการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในมณฑลกวางตุ้งกำลังเผชิญกับปัญหา 5 ประการ ได้แก่ ความต้องการในตลาดค่อนข้างต่ำ ค่าแรงงานเพิ่มสูงขึ้น ราคาวัสดุแพงขึ้น ภาษีอากรหนักขึ้น และการจ้างงานยากขึ้น

ร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมได้กำหนดมาตรฐานการเข้าสู่ตลาดของวิสาหกิจ และมาตรการตรวจสอบที่เป็นเอกภาพ ยกเลิกมาตรการคุ้มครองวิสาหกิจของพื้นที่ต่างๆ กำหนดบทลงโทษพฤติกรรมผูกขาดในตลาด และการแข่งขันที่ไม่เที่ยงธรรม ทั้งนี้เพื่อทำให้วิสาหกิจทุกประเภทมีสิทธิ และโอกาสเท่าเทียมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกำลังเผชิญอยู่ สร้างสภาพแวดล้อมการตลาดที่ให้วิสาหกิจทุกประเภทสามารถแข่งขันกันอย่างเท่าเทียมกันได้

ร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมยังกำหนดไว้ว่า ให้เร่งพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานด้านการเงิน ส่งเสริมบริการทางการเงินที่ให้สิทธิพิเศษ ให้มีนวัตกรรมทั้งด้านการเงินและการประกันสินเชื่อ สนับสนุนการระดมทุนโดยตรง สนับสนุนการพัฒนาตลาดทุนหลายระดับ ทั้งนี้ล้วนเพื่อแก้ไขปัญหาวิสาหกิจขนาดกลางและชนาดย่อมระดมทุนยาก และมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป

(IN/cai)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:37:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:37:31

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 16:37:31

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:37:31

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 16:37:31

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน