ภาษา:ภาษาไทย

จีนแก้ปัญหาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมระดมทุนยาก

2016-11-01 14:05:54 CRI

วันที่ 31 ตุลาคมนี้ คณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนจัดประชุมพิจารณาตรวจสอบร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกำลังเผชิญอยู่ เช่น ค่าใช้จ่ายในการระดมทุนสูงเกินไป ต้องจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบางส่วน เสียเปรียบในการแข่งขันที่เข้มข้นในตลาด ปัญหาและอุปสรรคเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน และแก้ไขได้ยาก

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจีนมีจำนวนมหาศาล และมีนวัตกรรมมากกว่าวิสาหกิจประเภทอื่นด้วย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ 60% และเงินภาษีจากวิสาหกิจ 50 % ของจีนมาจากวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม แต่สภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกลับไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ที่มีแรกกดดันขาลงค่อนข้างมาก

มณฑลกวางตุ้งเป็นพื้นที่ที่เศรษฐกิจภาคเอกชนค่อนข้างเจริญ วิสาหกิจ95% ขึ้นไปในมณฑลแห่งนี้เป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม นาย เหริน ชิ่งหวา รองอธิบดีกรมกำกับดูแลการเงินมณฑลกวางตุ้งกล่าวกับสื่อมวลชนว่า จากการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในมณฑลกวางตุ้งกำลังเผชิญกับปัญหา 5 ประการ ได้แก่ ความต้องการในตลาดค่อนข้างต่ำ ค่าแรงงานเพิ่มสูงขึ้น ราคาวัสดุแพงขึ้น ภาษีอากรหนักขึ้น และการจ้างงานยากขึ้น

ร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมได้กำหนดมาตรฐานการเข้าสู่ตลาดของวิสาหกิจ และมาตรการตรวจสอบที่เป็นเอกภาพ ยกเลิกมาตรการคุ้มครองวิสาหกิจของพื้นที่ต่างๆ กำหนดบทลงโทษพฤติกรรมผูกขาดในตลาด และการแข่งขันที่ไม่เที่ยงธรรม ทั้งนี้เพื่อทำให้วิสาหกิจทุกประเภทมีสิทธิ และโอกาสเท่าเทียมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกำลังเผชิญอยู่ สร้างสภาพแวดล้อมการตลาดที่ให้วิสาหกิจทุกประเภทสามารถแข่งขันกันอย่างเท่าเทียมกันได้

ร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมยังกำหนดไว้ว่า ให้เร่งพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานด้านการเงิน ส่งเสริมบริการทางการเงินที่ให้สิทธิพิเศษ ให้มีนวัตกรรมทั้งด้านการเงินและการประกันสินเชื่อ สนับสนุนการระดมทุนโดยตรง สนับสนุนการพัฒนาตลาดทุนหลายระดับ ทั้งนี้ล้วนเพื่อแก้ไขปัญหาวิสาหกิจขนาดกลางและชนาดย่อมระดมทุนยาก และมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป

(IN/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:07:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:07:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:07:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:07:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 23:07:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน